Sổ hồng, sổ đỏ là gì? Cách phân biệt sổ hồng, sổ đỏ?

0

Sổ hồng, sổ đỏ là gì? Sổ hồng, sổ đỏ luôn là những cụm từ rất quen thuộc trong giới kinh doanh bất động sản.

Bất kỳ ai tham gia mua bán đất đai, nhà ở cũng phải quan tâm đến các cụm từ này. Nếu bạn chưa được nghe qua hay chưa biết đến nó thì nên tìm hiểu đi nhé.

Nếu không tìm hiểu về sổ đỏ và sổ hồng, chúng ta có thể đã bỏ qua rất nhiều thông tin bổ ích mà còn quan trọng nữa. Vậy, sổ hồng, sổ đỏ là gì? Và các phân biệt chúng ra sao?

Trên thực tế, sổ đỏ, sổ hồng không phải là tên những loại giấy tờ được pháp luật quy định mà đây chỉ là cách gọi đơn giản do người dân tự đặt dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy để nói cho ngắn gọn cũng như để phân biệt chúng với các loại giấy tờ khác.

Xem ngay: Đất thổ cư là gì?

Sổ hồng, sổ đỏ là gì?

– Sổ đỏ: Có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành và bìa có màu đỏ

Nội dung: Công nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

– Sổ hồng: có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Do Bộ Xây dựng ban hành và bìa có màu hồng.

Nội dung: Công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Theo Luật nhà ở, giấy này được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

a) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư (Cụ thể: Bạn vừa làm chủ căn nhà vừa làm chủ miếng đất hoặc làm chủ một căn hộ trong chung cư)

b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở. (Ví dụ: Bạn làm chủ căn nhà nhưng lại được xây dựng trên mảnh đất do ba mẹ bạn đứng tên)

Đọc đến đây, có lẽ nhiều bạn đã rối rắm cả lên nhỉ? Không sao nhé. Để tránh sự phức tạp trong văn bản và hiểu lầm cho người dân, Chính phủ đã thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận.

Ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ hồng và sổ đỏ trong Luật Đất đai:

Điều 97 Luật Đất đai 2013 cũng quy định:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này”.

Như vậy, theo như các quy định vừa trích dẫn ở trên, sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Thực tế hiện nay vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau.