Chuyện gì sẽ xãy ra khi nguồn nước xung quanh ta bị ô nhiễm

0

Nước là nguồn tài nguyên quý báu và vô cùng thiết yếu đối với sự sống trên trái đất, kể cả động vật, thực vật hay con người. Nhưng ngày nay, nguồn tài nguyên đó đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sự sống trên toàn thế giới.

Vậy các bạn có thực sự biết được những ảnh hưởng do việc ô nhiễm nguồn nước để lại cho chúng ta là gì hay không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để thấy được mức độ nghiêm trọng và những điều sẽ xảy ra khi nguồn nước quanh ta bị ô nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Hiện tượng ô nhiễm nước được hiểu là khi các loại hoá chất độc hại, các loại vi khuẩn gây bệnh, virut, kí sinh trùng phát sinh từ các nguồn thải ngấm vào nước ở các ao, hồ, sông, suối,…

Các nguồn chất thải đó là: chất thải công nghiệp trong hoạt động sản xuất, các loại rác thải sinh hoạt của con người hay hoá chất, thuốc trừ sâu, phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp không qua xử lí và tiếp xúc trực tiếp với nước.

Khối lượng chất thải quá lớn vượt quá khả năng tự điều chỉnh và tự làm sạch của các loại ao, hồ, sông, suối sẽ gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn nước.

>>> Nhựa là gì? Cách phân biệt các sản phẩm nhựa và thời gian phân hủy của nhựa

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc bị ô nhiễm nguồn nước

1. Ảnh hưởng đến môi trường

– Nước và sinh vật nước: Ô nhiễm nước gây ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh vật sống dưới nước, đặc biệt là vùng sông có tình trạng bị ô nhiễm nặng.

Hậu quả khi nguồn nước bị ô nhiễm là nhiều loài thuỷ sinh khi bị nhiễm các chất độc trong nước lâu ngày sẽ gây biến đổi trong cơ thể. Thậm chí gây đột biến gen, tạo ra nhiều loài mới, một số trường hợp làm cho nhiều loài thuỷ sinh chết.

Nguồn nước bị ô nhiểm nặng

Ô nhiễm nguồn nước gây chết các loài thủy sinh

Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước cũng là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng thủy triều đen, thủy triều đỏ,…

– Đất và sinh vật đất: Khi nguồn nước bị ô nhiễm thấm vào đất sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất và các sinh vật đang sinh sống trong lòng đất.

Khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ là nguyên nhân làm cho nhiều cây cối trở nên còi cọc, không phát triển được vì không còn chất dinh dưỡng trong đất. Thậm chí, các loài cây còn có thể bị thối gốc mà chết do nhiễm chất độc trong đất.

– Không khí: Ô nhiễm môi trường nước cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến không khí. Khi các hợp chất độc hại trong nước thải theo hơi nước đi vào không khí làm cho không khí cũng trở nên ô nhiễm, mật độ bụi bẩn tăng lên nhiều.

Không những vậy, các hơi nước mang chất độc này còn là giá bám cho các loại kí sinh trùng, vi khuẩn và các loại khí bẩn công nghiệp sinh sống, phát triển gây ra nhiều dịch bệnh.

2. Ảnh hướng đến con người

– Ảnh hưởng tới sức khỏe con người: Ô nhiễm nguồn nước gây ra hậu quả vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của mỗi người dân. Hàng năm bệnh viện tiếp nhận rất nhiều ca bị ngộ độc, bệnh tả, thương hàn, ung thư…do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Có những nơi người dân bị ung thư hàng loạt do ăn uống nguồn nước nhiễm kim loại nặng của các nhà máy tại địa phương thải ra. Thường người dân ở quanh khu vực các nhà máy, khu công nghiệp sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra, người dân ở các thành phố mặc dù được sử dụng nước máy sạch nhưng vẫn có nguy cơ mắc các bệnh do sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen, nhiễm chì ở quá mức độ cho phép.

– Ảnh hưởng đến đời sống của con người: Nước ô nhiễm gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân là điều dễ dàng ai cũng có thể thấy được. Nó làm xáo trộn cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày khi con người thiếu nước sạch để nấu ăn và sử dụng trong sinh hoạt.

Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiểm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Nguồn nước bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người

Bên cạnh đó, nhiều nơi ở nông thôn, nhân dân phải lấy nước sông làm nước sinh hoạt hàng ngày. Vậy mà giờ đây nguồn nước đó lại bị ô nhiễm khiến cho nhân dân nơi đây cảm thấy vô cùng lo lắng và hoang mang.

Ngoài ra, nguồn nước thải ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, đặc biệt tại các thành thị lớn, nơi có nhiều nhà máy sản xuất gắn liền với hàm lượng chất ô nhiễm cao.

Ô nhiễm nguồn nước gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mọi sự vật trên trái đất trong đó có con người. Bởi thế cho nên bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của con người chúng ta.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện gì sẽ xãy ra khi nguồn nước xung quanh ta bị ô nhiễm tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó