Nhựa là gì? Cách phân biệt các sản phẩm nhựa và thời gian phân hủy của nhựa

0

Nhựa là chất liệu vô cùng phổ biến, được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống. Từ những đồ nhỏ nhặt như chiếc túi nylon, ống hút, đồ chơi, chai nước cho đến những sản phẩm to lớn như con thuyền, cái máy bay… tất cả đều được làm bằng nhựa.

Vậy nhựa là gì và cách phân biệt các sản phẩm nhựa như thế nào, thời gian phân hủy của nhựa ra sao,…tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây!

Nhựa là gì?

Nhựa (hay còn gọi là chất dẻo) có tên tiếng anh là plastic hoặc polymer, là các hợp chất cao phân tử, được sử dụng làm vật liệu sản xuất các vật dụng trong đời sống như : áo mưa, ống nước, chai, cốc, đồ chơi…Đây là các sản phẩm công nghiệp gắn liền với đời sống hiện đại của con người ngày nay. 

Nhựa là gì???

Nhựa và các sản phẩm từ nhựa

Các vật liệu từ nhựa có khả năng bị biến dạng khi chịu tác dụng của nhiệt, áp suất và khi thôi tác dụng thì sự biến dạng đó được giữ nguyên. Theo các nghiên cứu khoa học thì nhựa đa phần có nguồn gốc từ các sản phẩm hóa dầu.

Sản phẩm từ nhựa còn được sử dụng rộng rãi để thay thế cho các sản phẩm làm bằng: vải, gỗ, da, kim loại, thủy tinh. Vì ưu điểm của chúng là bền, nhẹ, khó vỡ, đa dạng nhiều màu sắc đẹp,..

Cách phân biệt các sản phẩm nhựa

Nhựa nói chung được chia ra làm 2 loại chính: Nhựa nhiệt dẻo và Nhựa nhiệt cứng. Cách phân biệt dựa trên đặc điểm và tính chất của từng loại nhựa. Cụ thể như sau:

Nhựa nhiệt dẻo:

Đây là loại nhựa sẽ bị mềm ra hoặc nóng chảy ra khi có tác động của nhiệt độ cao. Khi chất dẻo đạt đến trạng thái mềm hoặc tan chảy có thể đổ vào khuôn và thực hiện quá trình đúc, ép.

Ngược lại, khi nhiệt độ giảm thì nhựa dẻo sẽ bị đông cứng lại. Và nhựa đông cứng khi bị đun nóng có thể mềm trở lại. Nhựa nhiệt dẻo có thể phân thành 2 loại là chất dẻo kết tinh và chất dẻo vô định hình.

Một số loại nhựa nhiệt dẻo thông dụng phải kể đến như: PE, PP, PVC, PS, PC, ABS, PA..

Nhựa nhiệt rắn:

Đặc điểm: Loại nhựa rắn này sẽ trở nên mềm đi khi chịu nhiệt nhưng không sẽ không tan chảy như nhựa dẻo. Vật liệu này quá trình đóng cứng sẽ chậm hơn do có phản ứng hoá khi nhiệt độ tăng lên.

Điểm khác biệt với nhựa dẻo mềm là chất dẻo nhiệt rắn khi bị cứng lại nó sẽ không mềm như cũ cho dù được nung nóng đến nhiệt độ cao. Các chất dẻo nhiệt rắn đều là các loại nhựa vô định hình, quá trình nung đúc cũng dài hơn.

Phân Loại: Nhựa nhiệt rắn thường được sử dụng phổ biến là Nhựa Epoxy (EP), và Nhựa Phenol (PF)

Xem thêm: Chuyện gì sẽ xãy ra khi nguồn nước xung quanh ta bị ô nhiễm

Thời gian phân hủy của nhựa

Có thể bạn không biết nhưng những chai nhựa là những thứ đồ khó phân hủy nhất. Hằng ngày, lượng sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm từ nhựa là vô cùng lớn. Trong khi đó, thời gian để khối lượng nhựa đó phân hủy và biến mất khỏi trái đất còn lớn hơn rất nhiều.

Ước tính có từ 5 đến 13 triệu tấn nhựa bị đổ xuống biển mỗi năm. Dự kiến tới năm 2050, khối lượng nhựa thải xuống biển sẽ còn nặng hơn số cá trên biển.

Theo http://visualistan.com​ được Việt hóa bởi trang tinh tế cho ta cái nhìn tổng quan hơn về các sản phẩm nhựa.

Các bạn có thấy không, 1 chai nhựa có thể tồn tại dưới biển những 450 năm mới chịu phân hủy đấy.
Một chiếc túi nhựa dày phải mất hơn 500 năm nước biển mới có thể phân hủy chúng
Tùy vào chất liệu nhựa thời gian phân hủy chúng cũng khác nhau
Thời gian phân hủy của một số vật dụng

Có thể những chai nhựa đầu tiên được sản xuất từ năm 1947 đến bây giờ mới được phân hủy hoàn toàn. Thậm chí một số loại chai đựng nước ngọt làm bằng nhựa còn mất thời gian phân hủy lên đến 450 năm.

Thật khó có thể tin nhưng có thể những chai nước bạn mua hôm nay sẽ vẫn tồn tại và trôi nổi trên biển đến tận năm 2467 hoặc lâu hơn thế.

Hãy hạn chế tối đa việc sử dụng những đồ nhựa không cần thiết là cách để giữ cho môi trường không bị ô nhiễm và để trong tương lai chúng ta không bị nhấn chìm trong thế giới của nhựa.

Bạn đang đọc bài viết Nhựa là gì? Cách phân biệt các sản phẩm nhựa và thời gian phân hủy của nhựa tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó