Low carb là gì ? Chế độ ăn low carb cho người mới bắt đầu

0

Low carb là gì? Chắc hẳn, đây là thuật ngữ không còn quá xa lạ. Trong lĩnh vực dinh dưỡng, luyện tập, low carb được nhắc tới khá phổ biến. Hiểu 1 cách đơn giản, đây là chế độ ăn uống cắt giảm calo tối ưu, từ đó giúp giảm cân nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Low carb là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, đây là chế độ ăn uống ít carbohydrate. Trong chế độ ăn này, chúng ta sẽ hạn chế tối đa đường và tinh bột. Đây cũng là quy tắc xuyên suốt trong quá trình xây dựng và áp dụng chế độ ăn low carb.

Hãy ghi nhớ 2 nguyên tắc quan trọng nhất trong chế độ low carb. Thứ nhất, hãy hạn chế gần như tuyệt đối các thực phẩm giàu tinh bột và đường, chẳng hạn như cơm, mì, ngô, khoai,… Thứ hai, bổ sung nhiều các chất đạm và chất béo. Bạn có thể lựa chọn các thực phẩm như thịt cá, trứng, sữa, đậu,… 

Nhờ low carb, chúng ta vừa giảm cân nhanh chóng, vừa đảm bảo sức khoẻ, tránh trường hợp thiếu chất hoặc sinh ra các bệnh tật nguy hiểm.

Low carb là chế độ ăn giảm cân hiệu quả, nhanh chóng

Chế độ ăn low carb cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu, việc hiểu được nguyên lý của chế độ ăn low carb nhằm lên thực đơn phù hợp là hết sức quan trọng.

Những thực phẩm nên tránh

Nếu như bạn muốn giảm cân, hãy tránh những thực phẩm giàu tinh bột như: gạo, khoai, ngô, sắn, cơm, bánh mì, bún, phở,… Trong đó, gạo là thực phẩm nhiều tinh bột nhất. Bên cạnh đó, nên nói không với thực phẩm nhiều đường như sữa, bánh. 

Các thức ăn nhanh hoặc đồ hộp cũng nằm trong danh sách đen cần tránh. Do đó, nếu bạn có thói quen ăn fastfood, thì hãy nhanh chóng loại bỏ thói quen này nhé. Những loại nước ngọt có ga cũng không tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Vì thế, ít nhất hãy duy trì 7 ngày low carb không tinh bột, đồ ăn nhanh và nước ngọt có ga.

Những thực phẩm không thể bỏ qua khi giảm cân

Những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ low carb

Thay vì ăn nhiều đồ ăn nhanh và nước uống có ga, bạn có thể bổ sung đạm và chất béo có lợi từ các thực phẩm khác nhau. Các loại thịt động vật là thực phẩm chủ yếu mà bạn nên bổ sung, nhằm cung cấp đủ calo cho các hoạt động của cơ thể mà không ảnh hưởng tới sự tăng cân. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt mỡ nhé!

Các loại trứng, bơ động vật hay các loại hải sản như tôm, cá, mực… cũng là thực phẩm được khuyên dùng trong quá trình ăn kiêng low carb. Có nhiều món ăn ngon chế biến từ các thành phần này, cực kỳ tốt cho sức khoẻ mà lại không làm bạn tăng cân.

Trong chế độ ăn low carb, chất xơ đóng vai trò quan trọng không kém. Bạn có thể tham khảo 1 số loại rau như bắp cải, bí xanh, su hào, mướp, cà tím, dưa chuột, cần tây, rau má, rong biển, giá đỗ, các loại nấm,…

Low carb là 1 trong những nguyên lý quan trọng dành cho những người muốn giảm cân. Vì thế, việc hiểu được low carb là gì cũng như xây dựng chế độ ăn khoa học, đặc biệt dành cho người mới bắt đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, hãy có ý thức xây dựng low carb và áp dụng đều đặn để đạt được hiệu quả như mong muốn nhé.

Xem thêm:

Tổng hợp các loại rau tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết

Lượng calo có trong 1 chén cơm? So sánh hàm lượng calo giữa gạo trắng, gạo lức và yến mạch

Tổng hợp thực phẩm nhiều calo bạn nên tránh nếu không muốn tăng cân