Lượng calo có trong 1 chén cơm? So sánh hàm lượng calo giữa gạo trắng, gạo lức và yến mạch

0

Đối với những người quản lý cân nặng và năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày, cần phải nắm được hàm lượng calo trong mỗi loại thực phẩm khác nhau. Trong các món ăn thường ngày của người Việt, cơm được xem là phổ biến nhất. Vậy lượng calo có trong 1 chén cơm là bao nhiêu?

Lượng calo có trong 1 chén cơm?

Nếu như bạn muốn tìm hiểu con số cụ thể cho câu hỏi một bát cơm bao nhiêu calo, thì đây là vấn đề không hề đơn giản. Bởi thông thường, lượng calo phụ thuộc vào khối lượng cơm cũng như từng loại gạo sử dụng.

Vì thế, thay vì dùng định lượng “chén”, chúng ta sẽ tính lượng calo dựa trên 100 gram. Các nghiên cứu chỉ ra, cơm trắng chứa 130 calo/ 100 gram. Trong cơm không chỉ chứa năng lượng nuôi dưỡng cơ thể, phục vụ hoạt động thường ngày, mà còn là món ăn cung cấp các chất như đạm, natri, canxi, tinh bột, kali,… Do đó, đây được xem là 1 trong những món không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mỗi người.

Đối với những món cơm được chế biến qua dầu mỡ hoặc kết hợp chế biến kèm nhiều nguyên liệu khác, thì lượng calo cung cấp sẽ cao hơn.

Ngoài ra, cần lưu ý, nếu như cơm trắng có hàm lượng calo là 130 calo, thì cơm tấm chứa tới 627 calo trong 1 bát cơm. Bên cạnh đó, cơm cháy cung cấp lên đến 357 Calo trong 100 gram. Vì vậy, trong trường hợp muốn giảm cân, thì bạn không nên ăn những loại gạo cơm giàu calo như trên.

Cơm trắng là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta (Nguồn: Ifitness)

Hàm lượng calo giữa các loại gạo như thế nào?

Vậy giữa các loại gạo khác nhau, có sự khác biệt về hàm lượng calo hay không? Câu trả lời là có. Dưới đây là 1 số loại gạo phổ biến cũng như lượng calo trong 100 gram tương ứng.

Gạo lức 

Mặc dù đều là gạo, nhưng calo trong gạo lức thấp hơn so với cơm trắng thông thường. Đây là gợi ý tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân. Bạn nên sử dụng cơm gạo lức để giảm năng lượng hấp thụ vào cơ thể.

Cơm gạo lức chứa 110 calo trong 100 gram. Bên cạnh hàm lượng calo ít hơn, loại gạo này còn rất tốt cho sức khoẻ, hương vị thơm ngon. Nhờ đó mà nhiều người chọn gạo lức để nấu cơm, vừa hợp khẩu vị, vừa hỗ trợ giảm cân.

Yến mạch

Yến mạch cũng là sự lựa chọn phổ biến của nhiều hộ gia đình. Yến mạch giàu dinh dưỡng, thơm ngon, chế biến được nhiều món đa dạng. Vậy hàm lượng calo trong yến mạch như thế nào?

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong 100g yến mạch lên đến 348 kcal. Tức là lượng calo trong 100 gram yến mạch cao hơn so với trong cơm trắng lẫn gạo lức. 

Từng loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau

Bên cạnh hàm lượng calo cao, yến mạch còn giàu dưỡng chất như protein, chất xơ, chất béo.

Nhìn chung, lượng calo có trong 1 chén cơm rất cao. Nhưng tuỳ theo từng loại gạo, mà chúng ta có thể nạp lượng calo từ thấp tới cao vào cơ thể. Nếu như bạn đang muốn giảm cân, có thể sử dụng những loại gạo cung cấp ít calo hoặc thay thế bằng những thực phẩm chứa tinh bột với hàm lượng ít hơn.

Xem thêm:

BMR là gì? Cách tính BMR? Chỉ số BMR thế nào là chuẩn?

Calo là gì? Chức năng của calo? Bảng tính calo ở từng nhóm thực phẩm

Tổng hợp thực phẩm nhiều calo bạn nên tránh nếu không muốn tăng cân