BMR là gì? Cách tính BMR? Chỉ số BMR thế nào là chuẩn?

0

Đối với những người đã, đang và sẽ có nhu cầu giảm cân, việc tìm hiểu BMR là gì đóng vai trò hết sức quan trọng. Thông qua BMR, chúng ta có thể nghiên cứu và lựa chọn phương pháp giảm cân sao cho phù hợp.

BMR là gì? 

BMR là 1 thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực sức khoẻ và giám sát cân nặng. BMR được viết tắt từ tiếng Anh là Basal Metabolic Rate. Nếu dịch ra tiếng Việt, thì từ này có nghĩa là tỉ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể con người. 

Thông qua chỉ số này, chúng ta có thể biết mức năng lượng tối thiểu (calo) mà cơ thể cần để duy trì các hoạt động thường ngày là bao nhiêu. 

Có thể bạn không biết, nhưng ngay cả ở trạng thái nghỉ ngơi, chúng ta cũng tiêu tốn calo. Điều này được giải thích bởi sự hoạt động liên tục của hệ hô hấp, tuần hoàn, hệ thống thần kinh và các bộ phận khác. Nhờ đó mà cơ thể của chúng ta duy trì sự sống và hoạt động của các bộ phận như tim, não bộ, gan, thận,… 

Cách tính BMR giúp chúng ta kiểm soát cân nặng và lượng calo nạp vào cơ thể

Cách tính BMR? 

Cách tính BMR không quá phức tạp. Tuỳ theo từng đối tượng cũng như cường độ hoạt động của mỗi người, sẽ có công thức phù hợp để tính chỉ số này.

Cách tính BMR ở phụ nữ

Đối với phụ nữ, chúng ta sẽ áp dụng công thức:

BMR = 655 + (9.6 x cân nặng) + (1.8 x chiều cao) – (4.7 x tuổi)

Trong đó, cân nặng được tính theo đơn vị kg, chiều cao được tính bằng đơn vị cm.

Cách tính BMR ở đàn ông

Đối với phụ nữ, chúng ta sẽ áp dụng công thức:

BMR = 66 + (13.7 x cân nặng) + (5 x chiều cao) – (6.8 x tuổi)

Trong đó, cân nặng được tính theo đơn vị kg, chiều cao được tính bằng đơn vị cm.

Nhìn vào những công thức này, có thể thấy hệ số BMR ở đàn ông cao hơn so với phụ nữ. Tức là năng lượng tối thiểu mà cơ thể đàn ông cần sẽ cao hơn so với phụ nữ.

Luyện tập thể thao nếu như lượng calo nạp vào cơ thể dư thừa

Cách tính BMR có kể cả vận động

Đối với người không vận động hoặc ít vận động, thì lấy BMR x 1.2

Đối với người vận động nhẹ, tức là tập luyện từ 1 tới 3 ngày/ tuần, thì lấy BMR x (1.3 tới 1.4)

Đối với người vận động vừa, tức là tập luyện từ 3 tới 5 ngày/ tuần, thì lấy BMR x (1.5 tới 1.6)

Đối với người vận động cường độ cao, tức là tập luyện từ 6 tới 7 ngày/ tuần với yêu cầu cường độ cao, thì lấy BMR x (1.7 tới 1.8)

Đối với người vận động cường độ rất cao, tức là tập luyện từ 6 tới 7 ngày/ tuần với cường độ rất cao, thì lấy BMR x (1.9 tới 2.0)

Chỉ số BMR thế nào là chuẩn?

Như vậy, mỗi người sẽ có mức BMR khác nhau. Bạn nên kết hợp tính toán chỉ số này và theo dõi cân nặng thường xuyên để biết lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày như thế đã đúng chưa nhé.

Chắc hẳn, từ những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu thêm BMR là gì cũng như cách để tính chỉ số BMR chính xác, phục vụ cho việc giảm cân. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có kế hoạch giảm cân phù hợp nhất.

Xem thêm:

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong trứng gà? 1 tuần nên ăn trứng gà bao nhiêu lần?

Tổng hợp thực phẩm nhiều calo bạn nên tránh nếu không muốn tăng cân

Calo là gì? Chức năng của calo? Bảng tính calo ở từng nhóm thực phẩm