Thủng tầng ozon là gì ? Tác hại của thủng tầng ozon

0

Thủng tầng ozon là một vấn đề nan giải đối với sự sống trên Trái Đất hiện nay. Vậy tầng ozon là gì và sự quan trọng của nó được thể hiện như thế nào. Nếu tầng ozon thủng sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Tuychon.vn nhé.

1/ Tầng ozon là gì?

Tầng ozon là lớp khí quyển nằm ở tầng bình lưu của Trái Đất, lớp này có độ tập trung ozon cao. Chúng có tác dụng lọc các tia cực tím trong ánh sáng mặt trời. Đây là một loại tia vô cùng có hại cho sinh vật và con người.

Lớp ozon này được tạo nên từ những phân tử ozon ( cấu thành từ 3 nguyên tố oxi). Đây là một cấu tạo vô cùng bền vững, tuy nhiên mất rất nhiều thời gian và năng lượng để tạo thành.

2/ Tầm quan trọng của tầng ozon

Như chúng ta đã biết, tia cực tím vô cùng có hại đối với con người. Nếu tia tử ngoại chiếu thẳng xuống Trái Đất, con người và các sinh vật sẽ mất dần khả năng miễn dịch. Chúng có thể gây ra các bệnh ung thư da, đục nhân mắt, ảnh hưởng đến cây trồng vật nuôi và nhiều hệ sinh thái trên Trái Đất.

Tầng ozon suy giảm 10% thì mức độ phá hủy của tia cực tím tăng 20%

Chính vì vậy, sự có mặt của tầng ozon là vô cùng quan trọng. Đây là lớp hàng rào tuyệt vời để ngăn cản sự tác động xấu của tia cực tím đến con người cũng như sự sống trên hành tinh.

3/ Thủng tầng ozon là gì ?

Thủng tầng ozon hay còn được gọi là sự suy giảm ozon ở tầng bình lưu Trái Đất.

Thủng tầng ozon ở Nam Cực
Hình ảnh lỗ thủng tầng ozon tại Nam Cực năm 2000

Hiện tượng suy giảm ozon đã được các nhà khoa học tìm thấy tại Nam Cực từ đầu thế kỷ 20. Sau đó vào năm 1987 một nhóm các nhà khoa học ở Đức đã phát hiện tại Bắc Cực cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Sự suy giảm này ngày một tăng lên và tạo thành lỗ thủng lớn tại hai cực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tại đây. Cho đến nay nay vẫn chưa có cách nào có thể khôi phục lại những lỗ thủng này.

Xem thêm: Môi trường là gì? Cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Nguyên nhân thủng tầng ozon

Một trong những nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm ozon này chủ yếu do chính các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Sự phát triển của xã hội đi kèm theo sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp. Đây là nơi sản sinh ra hàng loại chất/khí thải gây hại cho môi trường nếu không được xử lý kịp thời như: Nito, CO2, khí metan,… Những chất này đều có khả năng gây hiệu ứng nhà kính cao.

Nguyên nhân thủng tầng ozon
Nguyên nhân thủng tầng ozon

Khí CFC một loại chất làm lạnh phổ biến có trong điều hòa và tủ lạnh cũng là một trong những tác nhân gây thủng tầng ozon. CFC có tính ăn mòn cao và độc

Việc tiến hành các thử nghiệm tên lửa cũng sản sinh ra những chất bào mòn tầng ozon như: oxitclo (ClO).

4/ Hậu quả thủng tầng ozon:

Xem thêm: Biến đổi khí hậu là gì và nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu

Thủng tầng ozon sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể kể đến như:

Làm giảm chất lượng không khí

Việc suy giảm của tầng ozon đồng nghĩa với việc gia tăng lực tia tử ngoại UV-B chiếu xuống mặt đất. Những tia UV-B này có khả năng hình thành các chất hoạt động mạnh làm gia tăng các phản ứng hóa học có thể gây ô nhiễm môi trường. Điều này có thể hình thành nên những trận mưa axit vô cùng đáng sợ.

Mất cân bằng hệ sinh thái động thực vật biển

Các loài sinh vật như tôm, cua, cá,… có thể mất khả năng sinh trưởng và sinh sản. Đồng thời gây suy giảm miễn dịch ở các loại này dẫn. Ngoài ra thì lượng tia tử ngoại gia tăng cũng ảnh hưởng đến các loài sinh vật phù du, sự suy giảm các loài này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của sinh vật biển.

San hô có thể bị tẩy trắng khi nước biển nóng lên.

Thủng tầng ozon gây hại cho thực vật

Lá cây bị hư hại bởi tia cực tím sẽ làm cản trở quá trình quang hợp, cây tăng trưởng chậm, giảm năng suất. Bên cạnh đó thì có thể xảy ra đột biến hoặc thậm chí chết cây hàng loại nếu bị ảnh hưởng mạnh.

Ảnh hưởng đến con người và các loài động vật

Tia tử ngoại có khả năng phá vỡ hệ miễn dịch, tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Thị giác bị ảnh hưởng hoặc có thể dẫn đến mù lòa nếu như không được bảo vệ trước bức xạ mặt trời cao.

Gia tăng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu

Tự tác động của tia cực tím ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến khí hậu ở Trái Đất. Điều này dẫn đến việc tăng cường hiệu ứng nhà kính và nóng lên toàn cầu.

Việc hình thành nhiều cơn lốc xoáy có xu hướng di chuyển về phía cùng sáng có bức xạ mặt trời cao cũng là một ảnh hưởng của suy giảm ozon. Điều đáng nói hơn là chính những cơn lốc xoáy này sẽ ngăn cản ozon tràn về lỗ thủng khiến chúng ngày càng rộng ra.

Ảnh hưởng đến vật chất và các công trình xây dựng

Lượng bức xạ Mặt Trời lớn sẽ làm suy giảm tuổi thọ của nhiều loại vật liệu gây lão hóa nhanh, hư hỏng,… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các công trình xây dựng, hình thành mối nguy hại tiềm ẩn cho người sử dụng chúng.

Có thể nói tầng ozon tuy mỏng nhưng giữ một vai trò vô cùng to lớn đối với sự sống trên trái đất. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường để góp phần giảm thiểu những tác động xấu đến tầng ozon. Đây là việc làm thiết thực để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Xem thêm: Môi trường tự nhiên là gì và vai trò của môi trường trong đời sống