Môi trường tự nhiên là gì và vai trò của môi trường trong đời sống

0

Môi trường tự nhiên là gì và vai trò của môi trường đối với đời sống của chúng ta trở thành 1 trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Có thể nói, môi trường tự nhiên là nhấn tố đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong đời sống của con người. Môi trường là nơi quy tụ những yếu tố khác nhau, tác động qua lại nhằm tạo nên hệ sinh thái thống nhất. Nếu như bạn vẫn còn trừu tượng về khái niệm môi trường và vai trò của nó, hãy cùng tìm hiểu khái niệm môi trường tự nhiên là gì trong bài viết này nhé.

Môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả những vật thể sống và không sống xuất hiện tự nhiên trên hành tinh của chúng ta – Trái Đất. Các vật thể sẽ tác động lẫn nhau, gắn kết theo mối quan hệ chặt chẽ, tạo nên hệ thống môi trường nơi mà chúng ta sinh sống.

Môi trường được hình thành từ 4 quyển lần lượt là thạch quyển, khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển. 4 quyển này tương ứng với đá, không khí, nước và sự sống. Những thành phần này tác động không ngừng và liên kết chặt chẽ với nhau trong mọi trường hợp. Bất cứ sự thay đổi của quyển nào đều dẫn tới sự ảnh hưởng của các quyển khác cũng như môi trường tổng thể nói chung.

Môi trường tự nhiên ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống con người

Vai trò của môi trường trong đời sống con người

Thứ nhất, môi trường là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên cần thiết cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người. Theo thời gian, nhu cầu của con người đối với tài nguyên không ngừng tăng lên.

Cụ thể, rừng tự nhiên cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất, đồng thời bảo tồn tính đa dạng sinh học và cải thiện điều kiện hệ thống sinh thái.

Động thực vật trong tự nhiên là nguồn lương thực, thực phẩm phong phú cùng các nguồn gen quý hiếm. Trong khi đó, không khí, nhiệt  độ, năng lượng mặt trời, nước, gió sẽ duy trì hoạt động trao đổi chất của con người, động vật, thực vật.

Thứ hai, môi trường còn là nơi chứa đựng những chất thải mà con người tạo ra. Những chất thải từ hoạt động thường ngày, công việc sản xuất đều được thải ra không khí, nước, đất,… Dưới tác động của vi sinh vật và các tác nhân từ môi trường, những chất này sẽ bị phân huỷ.

Thứ ba, môi trường còn đóng vai trò không nhỏ trong việc bảo vệ con người. Chẳng hạn, tầng ozone trong khí quyển đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hấp thụ, phản xạ các tia cực tím từ năng lượng mặt trời.

Thứ tư, thông qua những biến động, dấu hiệu nhất định, môi trường còn cho chúng ta biết những thông tin tích cực, tiêu cực trong hiện tại, tương lai. Từ đó, con người có những sự chuẩn bị, hành động tốt hơn.

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người

Những kiến thức về môi trường tự nhiên là gì tuy không quá phức tạp, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bản chất và tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của chúng ta. Hi vọng những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn nâng cao ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường sống, đồng thời có những giải pháp thiết thực bảo vệ không gian sinh sống mỗi ngày.

Xem thêm:

Môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là gì?

Môi trường đất là gì? Ô nhiễm môi trường đất là gì?