Môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là gì?

0

Môi trường là gì trở thành khái niệm không còn quá mới mẻ; nhưng gần đây, những khái niệm về môi trường cùng các vấn đề xoay quanh ngày càng được quan tâm hơn.

Môi trường là gì? Môi trường không còn là khái niệm xa lạ, nhưng khi đặt ra câu hỏi này, không phải ai cũng có thể đưa ra lời giải đáp chính xác, cụ thể và khoa học nhất. Vậy hãy cùng điểm qua 1 số khái niệm chính xác nhất về môi trường cũng như thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra hiện nay nhé.

Môi trường là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, đây là một tổ hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài cá thể, sự vật hoặc cả 1 hệ thống. Những cá thể, sự vật, hệ thống này tác động lẫn nhau để duy trì sự tồn tại của môi trường.

Môi trường chính là nơi mà chúng ta sinh sống mỗi ngày. Vậy nơi mỗi chúng ta hãy góp sức để môi trường này luôn sạch và đẹp.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn. Điều này có nghĩa là đất, nước, không khí,… tất cả thuộc về môi trường của chúng ta đang bị ô nhiễm. Ngoài ra, các tính chất  vật lý, hóa học, sinh học của môi trường cũng bị thay đổi. Tình trạng này gây nên những tác hại tới sức khỏe của con người và sinh vật.

Có nhiều dạng ô nhiễm khác nhau. Tuỳ thuộc vào loại môi trường bị gây ô nhiễm là gì, mà người ta sẽ phân loại phù hợp. Trong đó, các dạng ô nhiễm chính là ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí. Bên cạnh đó, còn có các loại ô nhiễm khác như ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như:

  • Các chất thải CO2, CO, SO2, NOx, nước bẩn,… từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.
  • Chất bảo vệ thực vật, chất độc hoá học thường được dùng trong lĩnh vực nông nghiệp.
  • Các chất thải rắn khó phân huỷ, không được xử lý an toàn, đặc biệt là đồ nhựa, bao ni lông
  • Bụi, khói từ phương tiện giao thông khiến cho không khí bị ô nhiễm

Giải pháp tình trạng ô nhiễm môi trường

Để khắc phục tình trạng này, trước tiên cần phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, xây dựng chế tài xử phạt mạnh mẽ, nghiêm khắc. Ngoài ra, việc giáo dục để nâng cao ý thức của mọi người trong vấn đề bảo vệ môi trường cũng rất cần thiết.

Tiếp theo, cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát về môi trường, từ đó phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các cá nhân, tổ chức. Việc này cần được thực hiện tốt hơn ở những khu công nghiệp.

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ không chỉ của riêng ai và cần sự nỗ lực trong thời gian dài, vì thế cần có sự kiên trì và chiến lược dài lâu.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ thêm môi trường là gì và chất lượng của môi trường ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ, tính mạng của con người. Trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm như hiện nay, việc nâng cao ý thức và áp dụng giải pháp phù hợp để bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống là hết sức cần thiết.

Xem thêm:

Ô nhiễm không khí là gì? nguyên nhân và ảnh hưởng như thế nào?

Môi trường đất là gì? Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Khí Quyển là gì? cấu tạo khí quyển và các để bảo vệ bầu khí quyển