Khí Quyển là gì? cấu tạo khí quyển và các để bảo vệ bầu khí quyển

0

Khí quyển là gì trở thành khái niệm mà chúng ta cần phải quan tâm, tìm hiểu ngay từ bậc tiểu học, trung học, đồng thời có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ khí quyển.

Môi trường sống của chúng ta là nơi các hoạt động sinh sống, sản xuất,… diễn ra. Chính vì thế, chúng ta cần phải nắm được các nhân tố của môi trường, đồng thời đề cao tầm quan trọng của các nhân tố cấu thành nên môi trường sống. Một trong số những nhân tố phải kể đến đó là khí quyển. Vậy khí quyển là gì?

Khí quyển là gì?

Khí quyển của Trái Đất là lớp các chất khí bao quanh Trái Đất. Các chất khí này được giữ lại bởi lực hấp dẫn của Trái Đất và chịu ảnh hưởng của toàn bộ vũ trụ.

Bầu khí quyển không có ranh giới rõ ràng với khoảng không của vũ trụ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, có thể thấy mật độ không khí của khí quyển giảm dần theo độ cao. Khoảng 11km đầu tiên của bề mặt hành tinh là nơi quy tụ lớp khí quyển dày.

Cấu tạo và thành phần của khí quyển

Thành phần của khí quyển bao gồm 78,1% thể tích nito, 20,9% oxy cùng một lượng nhỏ agon khoảng 0,9%, dioxit cacbon dao động trong khoảng 0,035%, hơi nước cùng một số chất khí khác. Trong khí quyển còn có một số chất như hơi nước, bụi khói, chất khí độc hại, ion,…

Khí quyển có vai trò bảo vệ cuộc sống trên Trái Đất bằng cách hấp thụ các tia bức xạ cực tím của Mặt Trời, đồng thời tạo ra sự thay đổi về nhiệt độ giữa ngày và đêm.

Dựa vào đặc điểm khác nhau của các tầng vỏ khí mà người ta chia khí quyển thành các tầng đó là tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng giữa, tầng ion, tầng ngoài.

Chất lượng bầu khí quyển của chúng ta đang ngày càng bị đe doạ

Cần làm gì để bảo vệ khí quyển?

Bầu khí quyển của chúng ta đang bị đe doạ bởi rất nhiều nhân tố khác nhau. Đặc biệt, những tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, khí thải độc hại,… đã và đang khiến cho lớp khí quyển trở nên mỏng hơn, ô nhiễm. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính cùng hiện tượng Trái Đất nóng lên.

Vì thế, chúng ta cần phải nâng cao ý thức và triển khai giải pháp bảo vệ khí quyển tốt nhất. Trước tiên, cần phải giảm thiểu những loại khí thải độc hại, đặc biệt là CO2 từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất thường ngày, có giải pháp lọc sạch khí thải trước khi đưa ra ngoài môi trường.

Ngoài ra, cần phải chú trọng, tích cực hơn trong việc trồng cây xanh. Số lượng cây xanh, rừng bao phủ càng lớn thì càng giúp cho bầu khí quyển trở nên trong lành hơn.

Hãy bảo vệ khí quyển bằng cách bắt đầu trồng cây xanh

Khí quyển là gì hi vọng sẽ không còn là thắc mắc của bạn đọc nữa sau khi tham khảo, tìm hiểu những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Khí quyển Trái Đất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của tất cả sinh vật, vì thế, việc hiểu được đặc điểm, vai trò của khí quyển, đồng thời có ý thức bảo vệ khí quyển là hết sức cần thiết.

Xem thêm:

Hiệu ứng nhà kính là gì và hậu quả nghiêm trọng từ hiệu ứng này là gì?