Hiệu ứng nhà kính là gì và hậu quả nghiêm trọng từ hiệu ứng này là gì?

0

Một trong những vấn đề liên quan tới môi trường đang gây ra không ít nhức nhối trong xã hội đó là hiệu ứng nhà kính. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì?

Khi mà khí thải công nghiệp đang ngày càng được thải ra tràn lan trong bầu khí quyển, cộng thêm với tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước,… trái đất của chúng ta đang ngày càng nóng lên. Điều này khiến Trái đất phải đối mặt với tình trạng hiệu ứng nhà kính. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí trên Trái đất nóng lên. Tình trạng này gây ra do không khí ô nhiễm tạo thành bức tường bao quanh Trái Đất, khiến bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển, chiếu xuống mặt đất và không thể phản xạ trở lại. Ngược lại, hơi nóng lại được khí quyển hấp thu vào, khiến cho bầu không khí trở nên nóng hơn.

Sở dĩ, người ta gọi đây là tình trạng hiệu ứng nhà kính bởi CO2 bao quanh khí quyển khiến cho Trái Đất như 1 nhà kính bao bọc.

Hiệu ứng nhà kính xảy ra khi lượng bức xạ mặt trời không được phản xạ lại mà hấp thụ vào khí quyển

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Thứ nhất, phải kể tới xu hướng xây dựng, đầu tư công nghiệp, đốt chất thải, thải CO2 và các loại khí khác ra ngoài môi trường. Theo thời gian, các loại khí này sẽ tích tụ và khiến cho hiệu ứng nhà kính xảy ra.

Thứ hai, cùng với mức ô nhiễm tăng cao như vậy, nhưng rừng lại bị chặt phá. Lượng cây xanh không đủ để hấp thu CO2, khiến cho lượng CO2 trong bầu khí quyển ngày càng trở nên dày đặc.

Hậu quả nghiêm trọng từ hiệu ứng nhà kính là gì?

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính hết sức nghiêm trọng. Trước hết, phải kể đến tình trạng hệ sinh thái bị biến đổi lớn. Chúng ta có thể thấy rằng sa mạc ngày càng mở rộng, đất đai ngày càng bị xói mòn, diện tích rừng giảm, hạn hán tăng cao

Những năm gần đây, hầu như không có mùa đông. Mùa nắng và khô tiếp tục kéo dài. Các công trình thủy lợi không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân, phải điều chỉnh lại. Tình trạng này gây ra lãng phí không ít chi phí, công sức.

Khu vực ven biển cũng bị thiên tai đe dọa băng tan, mặt biển dâng cao. Trong khi đó, hiện nay, có tới 1/3 dân số thế giới sống ở vùng ven biển. Nước biển có thể nhấn chìm và san lấp tất cả nếu nước biển tiếp tục dâng cao như hiện nay.

Hiệu ứng nhà kính đang khiến trái đất nóng lên 1 cách nghiêm trọng

Hiệu ứng nhà kính là gì và hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng này hi vọng không còn là dấu chấm hỏi đối với bạn đọc nữa. Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, việc nắm được những khái niệm liên quan tới môi trường, đồng thời có hành động thích hợp để bảo vệ môi trường sống của chúng ta là hết sức cần thiết