Rừng phòng hộ là gì – chức năng của rừng phòng hộ

0

Rừng phòng hộ là 1 trong những loại rừng đóng vai trò quan trọng hàng đầu và được đầu tư xây dựng, phát triển toàn diện hơn cả; vậy rừng phòng hộ là gì?

Rừng là lá phổi xanh của Trái Đất. Hay nói cách khác, một bộ phận lớn rừng trên thế giới đã và đang cung cấp bầu không khí trong lành để chúng ta hít thở mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, rừng còn giữ nhiều nhiệm vụ hơn thể nữa. Cụ thể, rừng còn có nhiều loại khác nhau và giữ những chức năng đa dạng nhất định. Trong đó, có rừng phòng hộ. Vậy rừng phòng hộ là gì?

Rừng phòng hộ là gì?

Rừng phòng hộ là rừng được trồng và sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, đất của môi trường tự nhiên. Rừng sẽ giúp chống xói mòn, hạn chế thiên tai, đồng thời điều hòa khí hậu, hơn cả là bảo vệ, điều hoà môi trường sinh thái.

Rừng phòng hộ được chia ra thành nhiều loại khác nhau đó là rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay, rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển, rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái. Tuỳ theo từng loại rừng mà chúng được xây dựng tại những vị trí khác biệt, giữ các chức năng nhất định.

Thực trạng rừng phòng hộ bị chặt phá đáng lo ngại

Vai trò của rừng phòng hộ là gì?

Rừng phòng hộ có rất nhiều chức năng khác nhau. Từng loại rừng lại đóng vai trò nhất định. Dưới đây là 1 số vai trò chủ đạo của loại rừng này.

Rừng phòng hộ đầu nguồn có vai trò điều tiết nguồn nước cho các dòng chảy, hồ chứa. Nhờ đó, có thể giảm thiểu nguy cơ lũ lụt, xói mòn, bảo vệ đất, ngăn sự bồi lấp lòng sông, lòng hồ. Thông thường, loại rừng này được trồng ở vùng núi có độ dốc cao.

Khác với rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ ven biển chống gió hạn, chắn cát bay, ngăn chặn sự xâm mặn của biển. Ngoài ra, loại rừng này còn có thể chắn sóng lấn biển, tình trạng sạt lở, bảo vệ các công trình ven biển.

Một số loại rừng phòng hộ khác có thể bảo vệ môi trường sinh thái. Đây là loại rừng có thể điều hòa, chống ô nhiễm môi trường, khu đô thị, du lịch,…

Những biện pháp bảo vệ rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ hiện nay đang ngày càng bị đe doạ bởi những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Vì thế, chúng ta nên có biện pháp bảo vệ rừng về lâu dài.

Bên cạnh nâng cao ý thức bảo vệ rừng, cần phải giảm thiểu các hành vi chặt phá, đốt rừng, tích cực hơn trong việc trồng cây xanh.

Các chiến dịch trồng và bảo vệ rừng phòng hộ được triển khai

Rừng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta, gần gũi với bất cứ ai. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng ý thức rõ những loại rừng hiện nay và vai trò của chúng.

Chính vì thế, chắc hẳn những kiến thức phân loại đơn giản kể trên đã giúp bạn nắm được rừng phòng hộ là gì, từ đó có ý thức, hành động bảo vệ, giữ gìn. Trong bối cảnh môi trường đang ngày càng bị đe doạ và các thảm hoạ thiên tai xảy ra với cường độ dày hơn, chúng ta cần phải biết cách bảo tồn, phát triển rừng phòng hộ hơn nữa.

Xem thêm:

Rác thải sinh hoạt là gì và cách phân loại cho phù hợp

Phóng xạ là gì? Nguyên nhân gây ra ô nhiễm phóng xạ

Phân loại rác: rác vô cơ là gì, rác hữu cơ là gì?