Phóng xạ là gì? Nguyên nhân gây ra ô nhiễm phóng xạ

0

Phóng xạ là hiện tượng nguy hiểm, gây ra những tác hại khôn lường cho sức khoẻ, tính mạng của con người, động vật; vậy phóng xạ là gì?

Tại các nước phát triển, người ta đang có xu hướng sử dụng năng lượng nguyên tử, năng lượng hạt nhân. Những nguồn năng lượng này tuy mang nhiều ưu điểm so với những loại năng lượng truyền thống, nhưng lại ẩn chứa hiểm hoạ khôn lường từ phóng xạ. Vậy phóng xạ là gì? Tại sao lại có tình trạng ô nhiễm phóng xạ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Phóng xạ là gì?

Phóng xạ là hiện tượng một số hạt nhân nguyên tử không bền tự biến đổi và phát ra các bức xạ hạt nhân. Bức xạ hạt nhân còn được biết đến với tên gọi khác đó là các tia phóng xạ.

Trong hoá học, các nguyên tố hoá học chỉ gồm các đồng vị phóng xạ (tức bao gồm các nguyên tử có tính phóng xạ) mà không có đồng vị bền, thì được gọi là nguyên tố phóng xạ.

Ô nhiễm phóng xạ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng

Ô nhiễm phóng xạ là gì?

Đây là tình trạng các chất phóng xạ nằm trên bề mặt, hoặc trong chất rắn, chất lỏng, chất khí, nơi mà sự hiện diện của chúng là ngoài ý muốn hoặc không mong muốn. Những chất phóng xạ này khi ở trong cơ thể của con người cũng gây nên tình trạng ô nhiễm phóng xạ.

Ngoài ra, quá trình gia tăng sự hiện diện của các chất phóng xạ ở môi trường không được cho phép cũng được xem là sự ô nhiễm phóng xạ.

Ô nhiễm phóng xạ gây ra nguy hiểm cho sức khoẻ, tính mạng của con người, động vật, thực vật. Một số sinh vật bị nhiễm phóng xạ mắc phải các dị tật và tử vong chỉ trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm phóng xạ là gì?

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm phóng xạ đó là chất thải phóng xạ tự nhiên. Ví dụ, khi khai thác dầu mỏ, chúng ta sẽ khiến cặn dầu nổi lên bề mặt, tích tụ và gây nên tình trạng phóng xạ.

Chất thải trong tự nhiên bị con người thải ra môi trường thường chứa các tia gamma, hạt beta. Ngoài ra, chất thải trong công nghiệp cũng là tác nhân không thể không kể tới.

Rất nhiều hoạt động của con người hiện nay khiến cho tình trạng ô nhiễm phóng xạ trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể, các hoạt động khai thác vàng, dầu mỏ, xả rác bừa bãi, xây dựng nhà máy hạt nhân rò rỉ, sự cố,… đều có thể khiến tình trạng phóng xạ xảy ra.

Các nhà máy phóng xạ rò rỉ là nguyên nhân gây ra ô nhiễm phóng xạ

Ô nhiễm đô thị đối với môi trường không khí, đất, nước cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm phóng xạ. Chính vì thế, muốn giải quyết tình trạng này, cần phải bắt nguồn từ những công việc nhỏ nhặt nhất trong đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người

Phóng xạ là gì cùng những nguyên nhân gây ra ô nhiễm phóng xạ là những kiến thức cơ bản, quan trọng mà chúng ta cần phải nắm. Đặc biệt, khi mà xu hướng sử dụng công nghệ nguyên tử, năng lượng phóng xạ tăng cao, thì chúng ta cần phải nâng cao hiểu biết, cảnh giác trong lĩnh vực này hơn nữa.

Xem thêm:

Khí Quyển là gì? cấu tạo khí quyển và các để bảo vệ bầu khí quyển

Mưa axit là gì? Tác hại đến từ mưa axit

Môi trường tự nhiên là gì và vai trò của môi trường trong đời sống