Mưa axit là gì? Tác hại đến từ mưa axit

0

Nói đến những tác hại của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, người ta thường nhắc tới mưa axit; vậy mưa axit là gì?

Ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề nhức nhối mà tất cả chúng ta đều có thể nhận thức được sự nghiêm trọng, nguy hiểm của nó. Tình trạng này gây ra không ít hệ luỵ mà ngay trong hiện tại, có thể dễ dàng thấy được. Thậm chí, 1 số nơi trên thế giới đang phải sống chung với những thảm hoạ này. Một trong số những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây ra đó là mưa axit. Vậy mưa axit là gì?

Mưa axit là gì?:

Mưa axit là một hiện tượng xảy ra do ô nhiễm môi trường không khí gây ra. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ pH dưới 5.6, trong nước mưa còn chứa các chất nitơ và lưu huỳnh. Khác với loại mưa thông thường, vì là mưa axit, cho nên có thể bào mòn, gây bỏng rát cho làn da.

Trong tự nhiên, mưa axit có 2 loại trạng thái đó là ướt và khô. Trạng thái ướt là khi mưa axit chứa nước. Trong khi đó, trạng thái khô xảy ra khi mưa axit tạo thành bụi, khí, tuyết, sương mù.

Mưa axit là hậu quả của tình trạng không khí bị ô nhiễm

Nguyên nhân gây ra mưa axit

Có rất nhiều nguyên nhân gây mưa axit, bao gồm cả yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Mưa axit có thể hình thành do sự phun trào của núi lửa hoặc khói từ các đám cháy.

Ngoài ra, mưa axit còn được hình thành do sự tác động của con người. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu nhất.

Khi sử dụng than đá, dầu mỏ là chất đốt, các nhiên liệu này sinh ra một lượng lớn nhiệt và khí thải, trong đó lưu huỳnh và khí nitơ là chủ yếu. Khi 2 loại chất hoá học này thải vào không khí sẽ gây ra phản ứng hoá học, tạo ra 2 loại axit tương ứng đó là axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric (HNO3). Các axit này có khả năng hoà tan. Vì thế, khi gặp mưa rơi xuống, sẽ tạo thành mưa axit.

Những cánh đồng trơ trụi do mưa axit

Tác hại đến từ mưa axit

Mưa axit làm tăng độ chua trong đất. Khi thấm vào đất, sẽ gây ra tình trạng suy thoái, đồng thời khiến cây cối kém phát triển. Cây cối, rừng xanh khi gặp mưa axit cũng sẽ bị cháy, khô, trụi lá và chết.

Các sinh vật cũng bị đe doạ về tính mạng và môi trường sống. Mưa axit sẽ biến các ao hồ trở thành thuỷ vực chết vì nồng độ chua quá cao.

Ngay cả những đồ dùng làm từ đá, thạch cao hay sắt thép cũng bị bào mòn, giảm tuổi thọ sử dụng đáng kể.

Đặc biệt, không thể không nhắc tới tác hại của mưa axit đối với con người. Mưa axit có thể khiến con người mắc các bệnh hô hấp, hen suyễn, nhức đầu, đau họng, đau mắt,… thậm chí là nhiễm kim loại.

Mưa axit là gì đang ngày càng trở thành khái niệm quen thuộc. Đồng thời, nhiều người cũng nhận thức rõ hơn về tác hại do mưa axit gây ra. Chính vì thế, đây là thời điểm để chúng ta nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, có giải pháp thiết thực để đối phó với mưa axit đã và đang đe doạ tới môi trường, đời sống, sức khoẻ của chúng ta.

Xem thêm:

Môi trường tự nhiên là gì và vai trò của môi trường trong đời sống

Môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là gì?

Khí Quyển là gì? cấu tạo khí quyển và các để bảo vệ bầu khí quyển