Rác thải sinh hoạt là gì và cách phân loại cho phù hợp

0

Không thể phủ nhận rằng, rác thải sinh hoạt đang ngày càng tăng cao, gây ra tình trạng ô nhiễm khi không được xử lý; vậy rác thải sinh hoạt là gì?

Bên cạnh cung cấp những nguồn tài nguyên phục vụ cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người, môi trường còn là nơi nhận rác thải. Những chất thải, phế liệu từ đời sống thường ngày, công việc, sản xuất được thải ra thường xuyên và đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Trong đó, rác thải sinh hoạt chiếm 1 phần không nhỏ. Vậy rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt được định nghĩa là các chất rắn bị loại thải trong quá trình sống, sinh hoạt, sản xuất của con người và động vật. Loại rác thải này khá phổ biến, vì có thể phát sinh từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu bệnh viện, thậm chí là khu xử lý phế thải. Hầu hết, bất kì hoạt động sống nào của con người cũng đều sinh ra lượng chất thải mà trong đó, rác thải sinh hoạt là phổ biến hơn cả.

Rác thải sinh hoạt nên được phân loại theo tính chất, đặc điểm

Cách phân loại rác thải sinh hoạt cho phù hợp

Người ta thường phân rác thải sinh hoạt thành 2 nhóm lớn lần lượt là chất thải rắn sinh hoạt thông thường, chất thải rắn sinh hoạt nguy hại.

Trong những chất thải rắn sinh hoạt thông thường, có 3 loại đó là:

Chất thải hữu cơ dễ phân huỷ, bao gồm vỏ rau củ quả, thức ăn thừa, lá cây, xác động vật,…

Chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế, chẳng hạn như giấy, túi ni lông, vỏ chai nhựa, vỏ lon nhôm, vỏ hộp sữa, chai thuỷ tinh. Thông thường, những loại rác này rất được khuyến khích tổng hợp, thu gom lại để thực hiện tái chế.

Nhóm cuối cùng là nhóm chất thải còn lại, không được xếp vào 2 nhóm trên đây vì có tính chất khác biệt. Một số loại rác có thể kể đến như bao đựng bánh, kẹo, các loại màng co, màng hai lớp, tã,…

Việc phân loại rác thải sinh hoạt cực kỳ quan trọng và cần thiết

Những tác hại của rác thải sinh hoạt

Không thể phủ nhận, rác thải sinh hoạt ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường không khí, nguồn nước, đất,… Khi rác thải được thải ra ao, hồ, sông suối, hoặc thậm chí là đất, không khí, đều sinh ra những khí thải độc hại, chất bẩn, tạo điều kiện để những vi sinh vật có hại phát triển.

Hơn nữa, rác thải sinh hoạt còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mùi hôi thối, vi khuẩn, virus, dịch bệnh đều bắt nguồn từ rác thải sinh hoạt không được xử lý đúng cách.

Rác thải sinh hoạt xuất hiện trong đời sống của chúng ta khá phổ biến và đang có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức và nhận biết được rác thải sinh hoạt là gì.

Hi vọng, những thông tin trên đây đã giúp bạn nhận thức rõ hơn khái niệm của loại rác thải này cũng như cách phân loại phù hợp. Đặc biệt, khi mà tình trạng môi trường ngày càng bị đe doạ, hãy nâng cao ý thức và có những hành động kịp thời để bảo vệ môi trường nhé.

Xem thêm:

Phóng xạ là gì? Nguyên nhân gây ra ô nhiễm phóng xạ

Mưa axit là gì? Tác hại đến từ mưa axit

Môi trường tự nhiên là gì và vai trò của môi trường trong đời sống