Những nguyên nhân khiến Trái Đất nóng lên hiện nay

0

Trái Đất nóng lên hay gọi được gọi là hiện tượng nóng lên toàn cầu đang là vấn đề được cả thế giới quan tâm. Việc Trái Đất nóng lên gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều sinh vật và sự sống trên hành tinh. Để hiểu như thế nào là hiện tượng nóng lên toàn cầu và những nguyên nhân gây ra nó là gì. Hãy cùng Tuychon.vn tham khảo bài viết sau đây nhé.

1/ Hiện tượng Trái Đất nóng lên

Đây là hiện tượng mà nhiệt độ trung bình của không khí và các đại dương trên Trái Đất tăng lên theo quan sát trong các thập kỷ gần đây.

Sự thay đổi về nhiệt độ ngày càng rõ rệt, con người cũng đang và đang nhận ra những tác động rõ ràng của hiện tượng nóng lên của Trái Đất. Và dĩ nhiên những hậu quả gây ra là không thể lường trước được.

2/ Nguyên nhân khiến Trái Đất nóng lên

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiệt độ của Trái Đất ngày càng tăng. Trong đó nguyên nhân chính yếu đến từ chính con người và những hoạt động của con người.

Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

Sự phát triển kinh tế

Sự phát triển kinh tế của con người bao gồm cả quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Sự phát triển nhanh kéo theo đó hàng loạt những hậu quả nghiêm trọng điển hình chính là ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Ô nhiễm không khí khiến Trái Đất nóng lên
Sự ô nhiễm từ các hoạt động của con người

Rác thải không được xử lý đúng cách nằm chất đống tại các khu tập kết và bắt đầu phân hủy không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống mà còn làm sản sinh một lượng lớn CO2. Dẫn đến nhiệt độ Trái Đất tăng theo không ngừng.

Các hoạt động của nhà máy, xí nghiệp, khói bụi từ các phương tiện giao thông phần lớn sinh ra chất thải đó chính là CO2. Sự có mặt một lượng CO2 quá nhiều trong không khí chính  là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ trái đất nóng lên từng ngày.

Hiệu ứng nhà kính

Khái niệm này được dùng để chỉ những hiệu ứng làm cho không khí Trái Đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của mặt trời, mặt đất hấp thu và nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển. CO2 hấp thu những bước sóng này và làm không khí nóng lên.

Hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên
Hiệu ứng nhà kính gây ảnh hưởng đến nhiệt độ Trái Đất

Hiệu ứng này được tạo ra từ chính những hoạt động của con người. Điển hình đó chính là quá trình phát triển của con người.

Bên cạnh đó thì hiệu ứng nhà kính cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thủng tầng ozon. Những vùng đất thủng tầng ozon sẽ bị sa mạc hóa, sinh vật không phát triển được và dần dần sẽ phá hủy hệ sinh thái ở những khu vực này.

Xem thêm: Môi trường tự nhiên là gì và vai trò của môi trường trong đời…

Việc khai thác và phá hủy rừng một cách quá mức

Như chúng ta đã biết sự gia tăng lượng CO2 quá nhiều trong không khí chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự nóng lên toàn cầu. Cây xây chính là nơi hấp thụ CO2 để sản sinh ra O2 nhờ quá trình quang hợp.

Việc rừng bị tàn phá để phục vụ cho những hoạt động khai thác của con người nên hiện nay lượng cây xây đủ để phân giải CO2 đang dần ít đi khiến Trái Đất nóng lên từng ngày. Bên cạnh đó thì việc mất đi một lượng lớn rừng còn khiến cho Trái Đất mất đi một tầng che chắn. Ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống mặt đất khiến những vùng đất này dần mất đi sự sống.

Ngoài ra thì còn rất nhiều nguyên nhân khác như việc ử dụng nhiên liệu hóa thạch, sự phun trào của núi lửa, sự phân hủy xác của các loài động thực vật cũng đã và đang góp phần làm tăng dần nhiệt độ Trái Đất.

Xem thêm: Ô nhiễm không khí là gì? nguyên nhân và ảnh hưởng như thế nào?

3/ Những ảnh hưởng của việc Trái Đất nóng lên

Sự tăng lên cua nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến đờ sống của con người và cả những loài sinh vật trên Trái Đất.

Tác động đến thời tiết, khí hậu

Nhiệt độ tăng khiến cho băng ở 2 cực của Trái Đất tan chảy, mực nước biển dâng lên ảnh hưởng chung đến sự sống trên toàn cầu. Theo nghiên cứu thì mực nước biển cho đến nắm 2090 có thể sẽ tăng đến 0.59m so với những năm 1980. Điều  này sẽ làm cho các khu vực thấp như đồng bằng, đảo thấp và nhiều khu vực trũng khác bị nhấn chìm.

trái đất nóng lên làm băng tan
Băng tan

Ngoài ra thì Trái Đất nóng lên cũng làm tăng cường độ của các cơn bão, tăng độ pH trong các đại dương, hạn hán, lũ lụt, …

Ô nhiễm không khí trầm trọng

Bầu không khí sẽ ngày càng ô nhiễm trầm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe củ con người và sinh vật.

Ảnh hưởng kinh tế

Việc nhiều vùng đất bị sa mạc hóa hoặc nhấm chìm bởi nước biển dâng làm mất đi những nơi trù phú của ngành trồng trọt và chăn nuôi của nhiều quốc gia

Ngoài ra thì còn vô số những hậu quả nghiêm trọng khác như : làm gia tăng mầm bệnh và tỉ lệ bệnh dịch, ảnh hưởng và làm suy thoái hệ sinh thái toàn cầu

Xem thêm: Môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là gì?

Như vậy có thể thấy rằng Trái Đất nóng lên đã và đang tác động tiêu cực đến sự sống của tất cả các loài sinh vật trên toàn cầu. Nếu chúng ta cứ thờ ơ với việc này thì chính chúng ta đang tự đưa mình vào nguy hiểm. Hy vọng rằng qua bài viết mọi người đã hiểu hơn về những nguyên nhân và hậu quả của hiện tượng này, từ đó hình thành ý thức bảo vệ môi trường. Bởi vì bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính bạn.

Xem thêm: Phân loại rác: rác vô cơ là gì, rác hữu cơ là gì?