Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn nhất

0

Rất nhiều người đã bỏ qua phần “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV của mình vì không nhận thấy tầm quan trọng của nó. Lý do dễ thấy nhất là mọi người không thực sự hiểu mục tiêu của bản thân cho nghề nghiệp là gì và vẫn chưa biết cách viết thế nào cho phù hợp.

Tuychon.vn sẽ giúp bạn cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn nhất.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu về định hướng công việc và dự định trong tương lai gần hoặc tương lai xa của bản thân.

Mục tiêu có thể dựa vào ước mơ hoặc mong muốn, nhưng cần xác định nó cụ thể hơn, bạn biết bạn muốn đạt được điều gì và làm như thế nào để đạt được điều đấy.

“Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?” còn là câu hỏi thường gặp nhất trong các cuộc phỏng vấn hay trong các mẫu cv bất kể ngành nghề nào. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá về con người bạn, tính cách và xem xét bạn có phù hợp với các tiêu chí mà họ đang tìm kiếm hay không.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn nhất

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn

Để thể hiện tốt phần mục tiêu nghề nghiệp bạn cần phải tuân thủ tốt từng yếu tố một như thể hiện cái tôi, sự ưu tiên cho một lĩnh vực, những điều thật sự mang lại ý nghĩa, thu hẹp chủ đề,…

Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn, để chỉ những dự định trong tương lai gần của bản thân. Đây được xem là một yếu tố đơn giản, nhưng để thu hút được nhà tuyển dụng cần phải viết dựa vào những yêu cầu của công việc mà bạn đang ứng tuyển để định hướng mục tiêu của mình phù hợp với công ty.

Nếu bạn đang thiếu sót kinh nghiệm hay kỹ năng, nên thận trọng khi viết ở phần này, đừng để lộ ra điểm yếu đấy. Chứng minh mình đủ khả năng, năng lực và đạo đức để đảm nhận tốt công việc, cũng như nhiệm vụ được giao.

Mục tiêu dài hạn

Đối với phần mục tiêu dài hạn, bạn cần trình bày đích đến của mình trong tương lai.

Thông thường, kế hoạch đặt ra sẽ dành cho 3-5 năm. Khoảng thời gian này đủ để bạn tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, hướng đến một vị trí cao hơn trong công việc.

Ở phần này, nhiều người thường viết một cách “phi thực tế”, bạn nên nhớ mục tiêu có thể dựa vào ước mơ hoặc hoài bão, nhưng nó cần được thực tế hóa và đưa ra số liệu cũng như cách thức để bạn đạt được nó.

Nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm những người có tầm nhìn xa thông qua những gì bạn viết về tương lai của mình. Hãy vẽ ra thật chi tiết và cụ thể những dự định của mình. Bên cạnh đó, đừng quên việc gắn nội dung vào yêu cầu chung của công ty.

Đảm bảo mục tiêu có tính liên kết và hướng đến một chủ đề chung.

Bạn phải đảm bảo mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phải liên kết với nhau. Điều này thể hiện bạn là một người có kế hoạch rõ ràng và quyết tâm theo đuổi những mục tiêu. Nhà tuyển dụng sẽ không thích người chỉ nói lan man về mục tiêu một cách rời rạc. Việc đầu tiên là hãy đặt cho mình một lộ trình có tính liên kết nhất có thể.

Tính liên kết khi viết mục tiêu nghề nghiệp
Tính liên kết khi viết mục tiêu nghề nghiệp rất quan trọng

Liên kết với kinh nghiệm bạn có

Hãy suy nghĩ đến các giai đoạn trong sự nghiệp. Nếu bạn không phải sinh viên mới ra trường và đã có đén 2-3 năm kinh nghiệm làm việc thì nên đặt mục tiêu trở thành trưởng nhóm hoặc quản lý.

Mục tiêu phải gắn liền với quá trình phát triển kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích trong công việc. Thể hiện sự tự tin và bản lĩnh, điều này giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn hơn

Nhấn mạnh việc gắn bó lâu dài

Đây là một điểm bạn có thể khai thác để lấy ưu thế cho bản thân. Nếu bạn là một người đã từng nhảy việc nhiều lần, hãy đề cập đến việc bạn đang cần một công việc gắn bó lâu dài sau từng ấy lần chuyển việc. Một cơ hội tốt để biến bất lợi của bản thân thành điểm tích cực trong mắt nhà tuyển dụng.

Một số điểm cần tránh khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Một số sai lầm phổ biến mà đa số mọi người mắc phải nhưng không hề hay biết.

Đừng chỉ nghĩ tới bản thân

Sai lần dễ thấy nhất là mọi người chỉ đề cập đến bản thân mình. Bạn cần thể hiện lý do nhà tuyển dụng nên chọn bạn, việc cá nhân hóa khiến họ thấy bạn sẽ không đặt lợi ích công ty lên trên cùng.

Mục tiêu chung chung, không rõ ràng

“phát triển bản thân”, “đóng góp cho công ty”, ”phát triển kỹ năng và tích lỹ kinh nghiệm”,…sẽ chẳng có gì khác biệt khi gần như ai cũng viết như vậy.

Mục tiêu quá dài dòng

Bạn chỉ có 10s để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và họ sẽ không dành nhiều thời gian chỉ để hiểu được những gì bạn viết. Cân nhắc độ dài câu và cách truyền đạt của mình. Mục tiêu nghề nghiệp cần tóm tắt một cách ngắn gọn, rõ ràng, không lan man.

Hãy bắt đầu vẽ ra cho mình một bức tranh hoàn chỉnh về mục tiêu nghề nghiệp, đây là tiền đề rất tốt cho sự phát triển bản thân và quan trọng hơn hết là chuẩn bị đầy đủ thông tin để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Xem thêm:

Cách viết đơn xin việc chuẩn

Môi giới bất động sản là gì ? Công việc của một môi giới bất động sản