Cách viết đơn xin việc lấy lòng nhà tuyển dụng

0

Xin việc làm luôn luôn là vấn đề nan giải đối với tất cả mọi người. Làm sao để ghi ấn tượng đẹp với nhà tuyển dụng, làm sao để nổi bật hơn những ứng viên khác, làm sao để tạo nên sự khác biệt. Một hồ sơ xin việc tốt sẽ giúp bạn giải quyết những lo lắng trên và dễ dàng vượt qua được vòng loại ban đầu. Cách viết đơn xin việc như thế nào để vừa lấy lòng nhà tuyển dụng vừa thể hiện bản thân tốt nhất sẽ được tiết lộ qua bài viết này.

Cách viết đơn xin việc lấy lòng nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian vì thế hãy cố gắng viết một đơn xin việc ngắn gọn xúc tích. Đơn xin việc tốt là đơn xin việc có thể gây được sự thu hút , tò mò và muốn tiếp xúc với người viết. Tuyệt đối không được sai những lỗi cơ bản như chính tả hay trình bày lộn xộn. Nó sẽ nhanh chóng khiến bạn bị loại ngay vòng gửi xe.

Cùng Thuychon.vn tìm hiểu những cách viết đơn xin việc sau để áp dụng cho bản thân mình nhé.

1/ Lưu ý trước khi viết đơn xin việc

Tìm hiểu rõ ràng về công việc và công ty sắp ứng tuyển thật kỹ. Bạn có thể tìm ở nhiều nguồn thông tin khác nhau như: website, bài báo, nhân viên cũ, … Việc tìm hiểu về công việc và công ty sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho cách viết đơn xin việc của mình

Suy nghĩ trước những gì mình muốn viết trong đơn xin việc và viết nháp trước nhiều lần trước khi trình bày chính thức.

Đơn xin việc giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Một là đơn xin việc tốt cần đạt được nhiều yếu tố

Lựa chọn văn phong phù hợp, không quá đơn giản nhưng cũng không nên khô cứng. Ngôn ngữ có thể dẫn dắt cảm xúc vì vậy hãy chọn ngôn từ dễ hiểu, tránh tiếng địa phương. Hãy chú trọng vào các cụm từ mang ý nghĩa tích cực thể hiện kinh nghiệm và khả năng của bạn.

Nếu viết tay hãy cố gắng viết nắn nót. Điều này sẽ thể hiện con người của bạn, không ai muốn đọc một lá đơn nghệch ngoạt cả. Nắn nót thể hiện sự chỉnh chu của bạn trong tác phong.

Chọn chất lượng giấy tốt để nhìn đơn xin việc của bạn lịch sự và chỉnh chu. Ngoài ra thì việc này cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với công việc.

2/ Các yêu cầu cơ bản

Đơn xin việc có thể được viết bằng tay hoặc đánh máy đều được. Việc này phụ thuộc vào việc bạn muốn thể hiện bản thân bằng hình thức nào hoặc nhà tuyển dụng yêu cầu như thế nào. Một số nơi vẫn yêu cầu viết đơn xin việc bằng tay vì muốn biết được chữ viết, cách dùng câu từ và cách trình bày bố cục. Qua đó đánh giá được sơ bộ về phẩm chất của người xin việc.

Tuân thủ các yêu cầu cơ bản
Viết đơn xin việc cần đảm bảo tuân theo những nguyên tắc cơ bản.

Cho dù là viết tay hay đánh máy thì vẫn cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây:

Không viết tắt:

Viết tắt sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về bạn. Ví dụ như tính cẩn thận, sự nghiêm túc và sự tôn trọng của bạn dành cho công việc.

Màu chữ phù hợp:

Nên chọn những màu mực truyền thống như xanh hoặc đen nếu viết tay, điều này làm nên sự chuyên nghiệp của bạn. Đồng thời nếu đánh máy thì bạn có thể chỉnh màu chữ sao cho hài hòa nhất với bố cục xung quanh.

Font chữ:

Font chữ dễ đọc và gọn gàng sẽ tăng hiệu ứng phần nhìn cho đơn của bạn hơn là những font cầu kỳ. Nếu đánh máy hãy dùng những font như Times New Roman, Vntime, Arial.

Khổ giấy :

A4 là khổ giấy ưu tiên dành cho việc viết đơn xin việc, không nên chọn giấy quá màu sắc hoặc có trang trí rườm rà.

Trình bày:

Hãy luôn chú trọng cách trình bày bố cục. Nếu là thư viết tay thì nên sạch đẹp và tránh tẩy xóa quá nhiều . Còn nếu như đánh máy thì nên canh chỉnh bố cục cho hợp lý hơn.

Sáng tạo:

Đây là một trong những yếu tố tiên quyết để khiến là thư của bạn trở nên hấp dẫn. Đơn viết tay có lợi hơn vì cho bạn nhiều cơ hội để sáng tạo và thể hiện bản thân qua chính nét chữ củ mình. Tuy nhiên hãy nhớ sáng tạo đủ và đúng nhé. Đủ tức là không bị dài dòng và đúng tức là phải phù hợp với vị trí công việc mong muốn.

Bạn có thể thay thế dạng text thông thường bằng cách thiết kế dạng video, hình ảnh, infographic,… tùy theo tính chất của vị trí ứng tuyển

3/ Cách viết đơn xin việc theo bố cục

Bố cục tốt cũng quan trọng
Bố cục rõ ràng sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc thông thường sẽ được trình bày với bố cục 3 phần bao gồm: Mở bài – thân bài- kết bài.

Mở bài:

Phần mở bài bao giờ cũng không thể thiếu tiêu ngữ và tiêu đề. Tiếp theo sau đó là phần kính gửi đến ai đó hoặc công ty nào đó. Trình bày ngắn gọn tại sao bạn biết được thông tin tuyển dụng này.

Thân bài:

Tóm tắt về những kinh nghiệm và kỹ năng của bạn để chứng mình bạn phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Hãy viết sao cho xúc tích nhất có thể và tập trung vào những đặc điểm nổi bật của bản thân.

Kết bài:

Khẳng định về mong muốn được làm việc tại vị trí ứng tuyển. Bày tỏ mong muốn có được một cuộc hẹn phỏng vấn, đừng quên gửi lời cảm ơn và ký rõ họ tên của mình.

Đơn xin việc là một phần quan trọng trong hồ sơ xin việc để quyết định việc bạn có lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng hay không. Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã có thêm nhiều bí kíp để chuẩn bị cho mình một lá đơn xin việc thật xịn. Chúc bạn thành công.

Bạn đang đọc bài viết Cách viết đơn xin việc lấy lòng nhà tuyển dụng tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó