Làm gì khi bị bỏng và cách sơ cứu, phòng chống bị bỏng

0

Bạn có biết lượng người trở thành nạn nhân của một số vụ tai nạn nhỏ lẻ liên tục diễn ra dạo gần đây, nhất là bị bỏng. Dù đơn giản hay nghiệm trọng, chính vì thiếu đi kiến thức cơ bản làm gì khi bị bỏng mà vô tình gây kết cuộc khá ư thương tâm cho nạn nhân.

Làm gì khi bị bỏng? Tâm trạng loay hoay và cuống cuồng là điều tối kị trong những trường hợp như thế. Vậy đâu mới là một tâm lý và hành động đối đầu đúng đắn với những tai nạn thường nhật như thế? Hãy thử dõi xem chia sẻ bên dưới bạn nhé.

Xem thêm: Thực phẩm organic là gì? Cách phân biệt thực phẩm organic với các loại

Những điều cần làm khi bị bỏng?

Phân biệt mức độ bị bỏng

Không phải cứ  bỏng là bạn lại áp dụng những thao tác giống nhau mà xử lý, điều này cực không hay ho chút nào. Bỏng được chia thành 3 cấp độ như sau:

Loại 1: Lớp da có màu đỏ, không có biểu hiện của mụn nước nổi rộp lên, đau, sưng nhẹ và da bị lột sau 1 đến 2 ngày tức là vùng da bị tổn thương chỉ ở phía bên ngoài.

Loại 2: da rất đỏ, lớp bỏng dày hơn, phồng rộp, mặt ngoài bị bong trốc hoặc biến mất nhìn thấy lớp màu hồng bên trong, và nhiều chất lỏng rỉ ra bên ngoài, đau rát vì mụn nước.

Loại 3: tai nạn diễn ra trên diện rộng, gây tổn thương cho tất cả, lớp thịt lúc bấy giờ có màu sắc là đỏ hoạc xám, lại không có chất lỏng rỉ ra, đau rất ít hoặc không đau… đó mới là dấu hiệu nặng nhất vì bộ phận dây thần kinh đang bị tổn thương.

Thoát y chỗ cần thiết

Khi bị bỏng, bạn cần cởi bỏ lớp quần áo ngay khu vực đó bởi độ sôi của nước nóng khi thấm vào quần áo sẽ làm vết bỏng nặng hơn bình thường và bị đau rát nhiều hơn.

Đưa vết thương dưới vòi nước lạnh

Ngâm vùng da dưới vòi nước lạnh và sạch (nhiệt độ không dưới 5 độ) tầm 15 hoặc 20 phút, để lớp da được trung hòa nhiệt độ, giảm độ nguy hiểm, giảm đau, giảm nguy cơ sốc tâm lý cho người bị tai nạn.

Tuy nhiên, không có nghĩa là càng ngâm lâu càng tốt, bởi như thế lớp biểu bì của da lại càng dễ dàng bị tổn thương. Không được ngâm vào nước đá, nước dơ vì làm thế sẽ gây hiện tượng co mạch máu, co cơ, nhiễm trùng vết thương trầm trọng hơn.

Xem thêm: Vitamin là gì? có bao nhiêu loại vitamin

Đặc biệt, không sơ cứu theo cách nhân gian trước đây bằng nước mắm hay kem đánh răng, nước tương, củ chuối, lòng đỏ gà…. Đây cũng là một trong những con thuyền đẩy nhanh tình trạng nhiễm trùng nặng vùng da bỏng.

Băng vết thương

Nếu vết thương chỉ ở mức độ bỏng 1, bạn có thể mua thuốc sức nhẹ và dùng băng gạt bó chúng lại. Trường hợp này cũng không nhất thiết phải có sự can thiệp của bệnh viện. Lưu ý không dùng mỡ trăn, dầu cá,…để bôi nếu không muốn vết thương bị sốc đem hậu quả khó lường.

Nếu vết thương ở loại 2, bạn cũng xử lý tương tự và chú ý thay băng gạt thường xuyên. Bạn cũng nên vào bệnh viện để theo dõi cho chuẩn xác.

Và đồng thời bạn cũng không nên dùng dao kéo, hay móng tay loại bỏ những mẫu thừa, phồng rộp của da, hãy để da hồi phục sau 5 -7 ngày rồi hãy tìm cách khắc phục cho vết thương.

Đặc biệt vết thương mức độ 3, bạn sơ cứu nhanh nhất có thể và đưa đến bệnh viện ngay lập tức để kịp thời cứu vãn tình hình của nạn nhân.

Điều trị sau chữa trị

Vết thương chắc chắn sẽ để lại sẹo dù ít hay nhiều. Vậy nên, khi vết bỏng bắt đầu lành và lên da non, hãy thoa những loại thuốc trị sẹo có tính kháng khuẩn, dưỡng ẩm, mềm da theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc ở những loại thuốc nổi tiếng đáng tin cậy. Phải dùng thuốc đúng điều đủ thì mới có cơ hội phục hồi nhanh chóng.

Chính vì lớp da non được tái tạo nên cực kì nhạy cảm với việc tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Bạn nên che chắn, hạn chế đưa chúng ra nắng và đặc biệt sử dụng lớp kem chống nắng nếu không muốn bị xạm và đen vùng vết thương đó.

Cách phòng chống bị bỏng

Đối với việc nấu nướng phải tuyệt đối cần thận với nước sôi, nhất là trẻ em. Không cho trẻ tiếp xúc khu vực này.

Phòng cháy chữa cháy cũng là một trong những cách giúp phòng chống khả năng bị bỏng của cơ thể.

Trong công việc như bỏng hóa chất, bỏng do điện… Tuyệt đối phải tuân thủ theo nguyên tắc của môi trường làm việc để tránh tình huống xấu xảy ra.

Làm gì khi bị bỏng là một trong những điều vô cùng quan trọng mà bất kì ai cũng cần phải trang bị kiến thức cơ bản cho bản thân mình. Và điều đó không đâu xa, từ những thông tin hữu ích bên trên bạn nhé.