Thực phẩm organic là gì? Cách phân biệt thực phẩm organic với các loại thực phẩm khác?

0

Thực phẩm organic là những thực phẩm hữu cơ được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ là khác nhau trên thế giới.

Trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan như ngày nay, chúng ta lại quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sống. Trong đó, thực phẩm sạch và an toàn luôn là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các gia đình.

Hơn hết là mọi người bắt đầu cẩn thận hơn trong việc chọn thực phẩm cho gia đình của mình và bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm hữu cơ (organic). Qua bài viết này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn cũng như là sự khác nhau giữa thực phẩm organic với các loại thực phẩm khác.

Thực phẩm hữu cơ (organic) là gì?

Tại Việt Nam, khái niệm “hữu cơ” có lẽ vẫn là một điều gì đó khá trừu tượng với người dân. Thậm chí, chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng sản phẩm hữu cơ chính là sản phẩm sạch. Tuy nhiên, điều đó lại không hoàn toàn đúng. Vậy làm sao để biết được đâu là một thực phẩm hữu cơ?

Thuật ngữ “hữu cơ” dùng để chỉ quá trình sản xuất một số loại thực phẩm nhất định và nó được dùng để chỉ các sản phẩm được nuôi hoặc tròng mà không sử dụng các loại chất hóa học, kích thích như: thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản, hóc-môn kích thích tăng trưởng, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen,…

Thực phẩm Organic

Để đươc cấp chứng nhận hữu cơ đòi hỏi thực phẩm đó phải tuân thủ những quy định chăn nuôi, trồng trọt nghiêm ngặt dưới sự quản lí gắt gao như là nguồn nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải là nước sông, và quan trọng nhất là không sử dụng bất kỳ hóa chất nào.

Xem thêm về: thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ rất đa dạng, từ thực phẩm tươi sống như rau củ quả hay trái cây đến cả những thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc……

Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm thông thường ở điểm nào?

Khi người tiêu dùng bắt đầu có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe bằng cách chọn mua những thực phẩm tươi, sạch,.. Thì đó cũng là lúc rất nhiều câu hỏi được đặt ra về sự khác biệt của các thực phẩm hữu cơ và thông thường.

Như vậy điểm khác biệt lớn nhất của thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường chính là độ an toàn.

Với những thực phẩm thông thường. hầu hết đều được sử dụng hóa chất (thuốc trừ sây, phân bón vô cơ, chất bảo quản,…) theo quy trình và liều lượng để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm có thể đáp ứng được như cầu của người tiêu dùng.

Vì thế, sản phẩm ra thị trường có chứa lượng hóa chất dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Và chúng vẫn thuộc nhóm thực phẩm an toàn.

Để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, thực phẩm organic luôn đáp ứng được những tiêu chuẩn khắc khé nhất

Tuy nhiên đối với sản phẩm hữu cơ lại có một chút khác biệt. Những thực phẩm hữu cơ như rau, củ, quả, trái cây, ngũ cốc, thịt, sữa, trứng, mật ong,… đều được thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kì hóa chất nào.

Chúng được nuôi trồng, sản xuất trong hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp hay quốc lộ, ở vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại, chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông.

Thực phẩm hữu cơ, xu hướng lựa chọn thực phẩm mới của nhiều hộ gia đình.

Ở Việt Nam, thực phẩm hữu cơ vẫn còn khá là mới mẻ nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng đây chính là nguồn dinh dưỡng an toàn, thân thiện với trẻ nhỏ hơn cả.

Vì thế, để đảm bảo sức khỏe của gia đình, chúng ta có tgheer tìm hiểu thêm về loại thực phẩm này cũng như sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn.

Xem thêm:

Phân loại rác: rác vô cơ là gì, rác hữu cơ là gì?