Vitamin là một trong những dưỡng chất quan trọng của cơ thể, không tự tổng hợp được và phần lớn phải bổ sung bằng đường ăn uống. Vitamin có nhiều trong các loại thực phẩm ta ăn uống hằng ngày.
Nếu thiếu Vietamin sẽ gây rối loạn đến các hoạt đóng sinh lí của cơ thể cũng như là căn nguyên của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vitamin là gì? Các loại vitamin phổ biến cũng như là công dụng của nó đối với sức khỏe.
Vitamin là gì?
Vitamin là hợp chất hữu cơ cần thiết cho hầu hết các hoạt động trao đổi chất, nó cũng là loại dưỡng chẩt vô cùng quan trọng mà tự cơ thể không thể sản sinh đủ mà cần được bổ sung từ thức ăn hàng ngày.
Vitamin tham gia trực tiếp vào các quá trình chuyển hoá năng lượng của cơ thể, tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng. Vitamin có nhiều loại và có vai trò khác nhau trong cơ thể.
Cơ thể người và động vật không thể tự tổng hợp được vitamin mà cần được cung cấp từ các vitamin này ở dạng có sẵn trong thức ăn. Một số vi sinh vật, đặc biệt là các vi sinh vật sống trong ruột người cũng có khả năng tổng hợp nên các loại vitamin khác nhau. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin sẽ gây ảnh hưởng xấu không những với hệ thần kinh mà còn hàng loạt cơ quan khác trong cơ thể.
Phân loại vitamin
Hiện nay, người ta đã nghiên cứu và phân lập được trên 30 loại vitamin khác nhau cũng như là tìm ra được các thành phần, cấu tạo và tác dụng sinh lý của chúng.
Căn cứ vào tính hòa tan mà vitamin được chia làm hai nhóm:
- Các vitamin tan trong nước hoàn thành chức năng năng lượng gồm các vitamin nhóm B và
- Các vitamin tan trong chất béo (trong dầu và mỡ) hoàn thành chức năng tạo hình gồm các vitamin nhóm A, D, E, K.
Như chúng ta đã biết, có rất nhiều loại vitamin khác nhau và mỗi loại sẽ có những vai trò khác nhau đối với sức khỏe. Sau đây là các loại vitamin quan trong và cần thiết nhất đối với cơ thể.
Vitamin A
Vitamin A hay còn gọi với tên khác là retinol, là chất có màu vàng, hòa tan được trong chất béo, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Có tác dụng hỗ trợ mắt, phát triển thị lực, tăng cường hệ miễn dịch, trị mụn.
Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như: Gan, cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, bơ, cải xoăn, rau bina, bí ngô, rau cải xanh, trứng và sữa.
Vitamin A có trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc da, sữa công thức, thuốc bổ sung vitamin A, gan (bò, lợn, gà, cá), lòng đỏ trứng (gà, vịt), bơ, pho mát.
Vitamin B2
Loại vitamin này còn được gọi là riboflavin, có tác dụng tăng tốc độ chuyển hóa, tăng cường năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch. Bổ sung thường xuyên loại vitamin này giúp giảm ngứa, tê, lo âu, căng thẳng và mệt mỏi. Bên canh đó, vitamin B2 còn có tác dụng phòng chống các bệnh phát ban, đỏ giác mạc mắt, viêm loét miệng, lưỡi, bảo vệ tế bào thần kinh.
Những thực phẩm chứa nhiều loại vitamin này là sữa chua, pho mai, sữa, hạnh nhân, hạt, sữa đậu nành và nấm.
Vitamin B6
Còn được gọi là pyridoxin, đây là loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Nó giúp sản sinh các hoóc môn, hóa chất trong não giúp giảm trầm cảm, bệnh tim và chứng mất trí.
Vitamin B6 có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm cholesteron, ngừa sỏi thận.
Loại vitamin này có nhiều trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, quả bơ, chuối, thịt, bột yến mạch và quả khô.
Vitamin B7
Vitamin B7 còn được biết với tên gọi Biotin hay Vitamin H là vitamin tan trong nước.
Nó cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và tổng hợp các axit béo. Loại vitamin này giúp tuyến mồ hôi, da và tóc phát triển khỏe mạnh. Nó cũng giúpkhắc phục tình trạng dễ gãy móng và tăng chắc khỏe xương, giúp ngăn ngừa rụng tóc, chân tay tê cứng, vảy đỏ quanh mắt mũi, miệng, tốt cho tim mạch.
Vitamin này có nhiều trong trứng, các sản phẩm từ sữa, bắp cải, bông cải xanh, khoai lang, khoai tây, chuối và thịt gia cầm.
Vitamin B9
Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic. Nó có vai trò rất lớn trong việc phòng chống bệnh tim, tăng huyết áp, trầm cảm, ung thư, giảm trí nhớ. Đồng thời còn cải thiện khả năng sinh sản và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Vitamin B 9 có nhiều trong các loại rau có lá, cam, dâu tây, trứng và đậu.
Vitamin C:
Vitamin C hay còn gọi là axit Ascorbic là một loại vitamin rất thân thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin C giúp thúc đẩy tổng hợp collagen, chống ung thư, cảm lạnh, làm da hồng hào, chống nếp nhăn. Bên cạnh đó, vitamin này rất có lợi vì nó giúp làm liền vết thương nhanh hơn, thúc đẩy sự tăng trưởng các mô, giảm nguy cơ mắc những loại ung thư nhất định. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh tế bào hồng cầu.
Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C gồm súp lơ xanh, nho, kiwi, cam, khoai tây, dâu và cà chua, rau quả tươi, cam, chanh, dâu tây, rau muống, rau ngót,…
Vitamin D
Vitamin D là một nhóm các Secosteroid tan được trong chất béo, giúp bảo vệ duy trì hệ xương khớp, làm chắc răng, tăng cường khả năng hấp thu canxi và photphas ở đường ruột.
Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời, dầu gan cá, đậu nành, lòng đỏ trứng, sữa,…
Vitamin E
Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu, có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa, giảm vết nhăn, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch, và tăng cường hệ thống miễn dịch,…
Vitamin E có nhiều trong hạnh nhân, đậu phộng, dầu hướng dương, dầu nành.
Vitamin chính là một dưỡng chất rất quan trọng và không thể thiếu đối với cơ thể của con người, Vì thế, chúng ta cần phải có một chế độ dinh dưỡng thật hợp lí để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể,