Lương Gross là gì? Lương Net là gì

0

Lương Gross là gì? Đối với bất kỳ người lao động nào thì lương bổng và các chế độ của công ty luôn luôn nhận được sự quan tâm. Đặc biệt đối với những người mới đi làm, còn ít kinh nghiệm thì việc hiểu rõ được mức lương cơ bản, cách tính lương cũng như cách mà mức lương được thể hiện trong hợp đồng lao động không dễ dàng.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về lương gross và lương net.

Lương gross là gì và lương net là gì :

Lương bổng là một điều vô cùng quan trọng trong xin việc. Thậm chí nó có thể quyết định đến việc người lao và người sử dụng lao động có ký hợp đồng được với nhau hay không.

Xem thêm: Hệ số lương là gì? Những điều cần biết về hệ số lương

Khái niệm về lương Net và lương Gross là gì?
Khái niệm về lương Net và lương Gross là gì?

Khi ký kết hợp đồng lao động, sẽ có hai hình thức trả lương có thể đàm phán đó là lượng Gross và lương Net. Khái niệm về 2 hình thức này được hiểu như sau:

Lương Gross là gì ?

Là tổng thu nhập mà mỗi tháng người lao động nhận được. Lương Gross đã bao gồm lương cơ bản, các khoản trợ cấp, phụ cấp, các khoản thuế và bảo hiểm. Lương thực nhận của người lao động sẽ thấp hơn mức lương Gross bởi vì phải trích ra một phần để đóng các phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước.

Ví dụ : Mức lương của bạn là 10 triệu/ tháng . Sau khi trừ tất cả các khoản gồm BHXH, BHYT, BHTN tổng cộng 10.5% theo quy định thì lương thực lãnh của bạn sẽ là 8.950.000 VNĐ.

Xem thêm: Telesale là gì? công việc thường ngày của Telesales là gì?

Lương Net là gì ?

Lương Net chính là mức lương không bao gồm các khoản BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân… Như vậy lương Net chính là mức lương thực tế mà bạn sẽ nhận sau mỗi tháng. Doanh nghiệp ( Người sử dụng lao động) sẽ chịu trách nhiệm đóng toàn bộ các khoản bảo hiểm bắt buộc bao gồm cả nghĩa vụ của doanh nghiệp lẫn người lao động.

Lương Nét và lương Gross có mối liên hệ với nhau và được diễn giãi bằng công thức sau:

Lương Gross = lương Net + 10.5% bảo hiểm (BHYT 1.5%, BHTN 1%, BHXH 8%) + thuế TNCN (nếu có)

Hình thức trả lương Gross và lương Net hiện nay của doanh nghiệp.

Hiện nay cũng có nhiều các doanh nghiệp Việt Nam trả lương Net cho người lao động. Với hình thức này doanh nghiệp sẽ phải quy đổi lương Net sang lương Gross để xác định số thuế thu nhập cá nhân. Khoản thuế thu nhập cá nhân này sẽ được ghi nhận và tính vào thuế thu nhập doanh nghiệp. Như vậy doanh nghiệp sẽ đóng phần thuế thu nhập cá nhân cho người lao động.

Để có thể hiểu và theo dõi được thu nhập của mình, người lao động phải biết được cách tính và tỉ lệ đóng bảo hiểm của đôi bên. Ngoài ra, người lao động còn phải thường xuyên cập nhật các văn bản quy định mới về các khoản bảo hiểm.

tỷ lệ trích đóng bảo hiểm
Tỷ lệ trích đóng bảo hiểm

So sánh lương Gross và lương Net nên nhận lượng nào?

Lương gross hay lương Net cũng đều có những ưu và nhược riêng. Tùy vào mỗi công ty, doanh nghiệp mà mô hình quản lý cũng sẽ khác nhau, Người lao động nên trước hết là hãy tôn trọng và chấp nhận hình thức trả lương của doanh nghiệp.

Cùng xem qua đặc điểm cơ bản của lương Net và lương Gross.

Đặc điểm của lương Net là gì ?

Về ưu điểm là người lao động có thể chủ động tính toán mức lương của mình.

Tuy nhiên nhược điểm là doanh nghiệp và những người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động. Điều này có thể khiến cho mức đóng bảo hiểm thấp và mức lương nhận được của người lao động cũng thấp

Đặc điểm của lương Gross là gì ?

Ưu điểm của lương Gross là người la động có thể chủ động được mức lương của mình tránh bị mất quyền lợi. hầu hết các thông tin và các khoản chi phí bảo hiểm của bạn sẽ được ghi rõ ràng minh bạch trong hợp đồng

Tuy nhiên nhược điểm củ lương Gross là người lao động phải chú ý quan tâm đến số tiền phải đóng cho các khoản chi phí như bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Người lao động nên chọn lương Gross hay lương Net

Đây có lẽ sẽ là câu hỏi của rất nhiều người lao động. Nhìn sơ qua thì nhiều người sẽ nghĩ lương Net có lợi hơn vì cảm giác lương Gross khiến phần lương của bạn bị trừ đi nhiều khoản. Tuy nhiên trên thực tế thì lương Net hay Gross nhà tuyển dụng cũng sẽ tính mức lương thực nhận của bạn tương đương nhau.

Thông thường khi đàm phán lương thì các công ty và doanh nghiệp sẽ tính toán để mức lương Net và lương Gross đồng bộ.

Điều quan trọng là bản thân người lao động phải năm luật để có thể thương thảo hợp đồng lao động một cách rành mạch cũng như biết cách định giá bản thân và bảo vệ các quyền lợi của mình. Trang bị kiến thức đầy đủ giúp người lao động có thể xác định được tổng thu nhập của mình một cách chính xác bất kể là doanh nghiệp đang dùng hình thức tính lương nào.

Trên đây là những thông tin về lương Gross và lương Net mà Tuychon.vn cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lương Net và lương Gross để có thể đàm phán với nhà tuyển dụng hiệu quả.

Xem thêm: Cách viết đơn xin việc lấy lòng nhà tuyển dụng