Đặc điểm và tác dụng của mực mà chị em nên biết

0

Mực có lẽ không còn là thực phẩm xa lạ đối với chúng ta. Mực rất giàu canxi cùng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể linh hoạt chế biến mực thành những món ăn khác nhau với nguyên liệu phong phú, đa dạng. Vậy đặc điểm và tác dụng của mực tươi là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề nói trên.

Đặc điểm của mực tươi ngon

Để chọn được mực tươi ngon, hãy chú ý tới những đặc điểm dưới đây. 

Màu sắc mực tươi mới

Mực tươi ngon có phần thân màu nâu sậm thay vì nhợt nhạt. Đây là đặc điểm giúp chúng ta nhận biết bằng mắt thường mực có còn tươi hay không. Không nên chọn mực đã chuyển sang màu nhợt nhạt.

Chúng ta có thể linh hoạt chế biến mực thành nhiều món ăn đa dạng

Độ săn chắc của mực

Mực tươi thường có phần thịt săn chắc, độ đàn hồi cao. Sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Ngược lại, nếu thân mực bị lõm, lâu mới trở lại như ban đầu, thì đó là mực kém tươi.

Mắt mực tươi trong veo

Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo. Còn mực không còn tươi nữa sẽ thường có mắt rất mờ và đục.

Xúc tu còn dính vào râu mực

Bạn cũng có thể kiểm tra xúc tu và râu mực. Nếu như các đầu xúc tu còn dính vào râu, thì chứng tỏ là mực còn rất tươi. Trong khi mực đã ươn sẽ không còn đủ các xúc tu này nữa.

Tác dụng của mực – bạn đã biết chưa?

Mực là 1 trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Mực giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể khoẻ mạnh

Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt 

Đồng chiếm tới 90% thành phần dưỡng chất của mực. Vì thế, khi bổ sung mực vào bữa ăn, chúng ta có thể nâng cao khả năng hấp thụ, lưu trữ và trao đổi chất của sắt. Hay nói cách khác, người ăn còn điều trị và ngăn ngừa khả năng thiếu máu.

Ngăn ngừa viêm khớp

Mức độ selen trong mực chiếm tới 63%. Selen là một chất chống oxy hóa, giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp cũng như hạn chế tình trạng này ở mọi độ tuổi.

Duy trì sự mạnh khỏe của da, cơ bắp, tóc và móng tay chân 

Protein chiếm 30% trong thành phần dinh dưỡng của mực. Nhưng hàm lượng này đã đủ để nuôi dưỡng da, cơ bắp, tóc cũng như móng tay chân của chúng ta. Ngoài ra, nhờ cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể, mà những món ăn từ mực còn giúp chúng ta có thêm năng lượng cần thiết.

Giúp giảm chứng đau nửa đầu

Ăn mực giúp giảm đau nửa đầu là nhờ 23% Vitamin B2 trong mực. Những người bị đau nửa đầu hoặc có những triệu chứng tương tự có thể bổ sung những món ăn từ mực thường xuyên hơn.

Củng cố xương và răng

Xương và răng rất cần được bổ sung phospho để chắc khoẻ cũng như tránh những tác động của vi khuẩn. Với 21% phospho trong thành phần, mực sẽ giúp chúng ta củng cố xương và răng chắc khoẻ hơn.

Trên đây là những đặc điểm và tác dụng của mực mà chị em nên biết. Trong bữa ăn hằng ngày, đừng quên bổ sung loại thực phẩm thơm ngon, giàu dưỡng chất này. Tất nhiên, còn phải chú ý trong việc lựa chọn mực tươi để đảm bảo sự an toàn, tránh trường hợp ngộ độc nhé.

Xem thêm:

Tổng hợp 5 món ăn chế biến từ mực

Đặc điểm, công dụng của khô mực và cách làm khô mực

Bạn đang đọc bài viết Đặc điểm và tác dụng của mực mà chị em nên biết tại chuyên mục Sống khỏe, trên website Thích gì chọn đó