Cách viết đơn xin thôi việc, nghỉ việc chuyên nghiệp và thuyết phục

0
Cong-ty-Headhunter-HRchannels-Group

Xin nghỉ việc luôn được xem là một vấn đề tế nhị, khó nói khiến rất nhiều bạn cảm thấy lúng túng. Một lá đơn xin nghỉ việc được xem như văn bản bắt buộc phải làm để thực hiện đúng quy trình, thủ tục.

Việc viết đơn xin nghỉ việc không chỉ giúp quá trình xin nghỉ của bạn diễn ra thuận lợi hơn mà còn thể hiện thái độ nghiêm túc của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn và không biết cách viết đơn xin nghỉ việc như thế nào cho chuẩn.

Hãy tham khảo bài viết sau đây của Tuychon.vn để tìm ra cách thức cho mình nhé.

Cách viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp và thuyết phục

Nếu bạn bận việc thì hãy xin nghỉ việc một cách tử tế và thuyết phục.

Sự tử tế này sẽ thể hiện qua cách viết đơn xin nghỉ việc của bạn. Cách viết đơn xin nghỉ việc sao cho vừa chuyên nghiệp và được lòng mọi người chắc hẳn bất kỳ ai cũng sẽ quan tâm.

Trong bài viết này của Tuychon.vn, bạn sẽ được giải chi tiết những điều cần khi viết đơn xin nghỉ việc.

1/ Một lý do thuyết phục

Có vô vàn ý do nghỉ việc dành cho bạn, tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng đó là lý do chính đáng. Đặc biệt nên tránh nêu những lý do liên quan đến công ty hoặc đồng nghiệp.

Hãy khôn khéo trong cách lựa chọn lý do. Bởi vì nếu bạn nghỉ việc nhưng không thông báo tức là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Chắc chắn điều này sẽ khiến bạn phải chịu phạt theo quy định của pháp luật.

lý do nghỉ việc nên viết hợp lý và thuyết phục
Lý do rất quan trọng trong đơn xin nghỉ việc

Một vài lý do bạn có thể tham khảo:

Lý do liên quan đến gia đình: chuyển nhà, kết hôn, sinh con, …

Lý do thay đổi mục tiêu và định hướng nghề nghiệp: với lý do này bạn hãy bày tỏ sự trăn trở của mình trong lá đơn để thấy được rằng đây mà một quyết định khó khăn.

Lý do sức khỏe không thể cống hiến tiếp tục được cho công ty.

Hãy lưu ý rằng lý do xin nghỉ việc cực kỳ quan trọng bởi  nó không chỉ là cơ sở để cấp trên phê duyết đơn của bạn mà còn là lý do để bạn sử dụng khi bắt đầu xin việc làm mới.

2/ Cách viết đơn xin nghỉ việc theo đúng nguyên tắc

Về cơ bản một đơn xin nghỉ việc chuẩn cần có những nội dung như sau:

– Thông tin cá nhân: ghi rõ họ tên, chức vụ, phòng ban, địa chỉ làm việc của mình.

– Trình bày lý do: hãy trình bày lý do một cách ngắn gọn và chân thành. Tránh dùng từ ngữ quá hoa mỹ và giải thích dài dòng.

– Thời gian sẽ nghỉ việc: việc ghi rõ thời gian muốn nghỉ việc sẽ giúp công ty chuẩn bị ế hoạch tuyển dụng người mới vào vị trí của bạn.

– Bàn giao công việc: ghi rõ cụ thể những việc cần bàn giao và bạn sẽ bàn giao nó cho ai

Một số mẫu đơn xin việc dành cho bạn

– Đơn xin việc thông thường viết tay hoặc đánh máy : trình bày theo bố cục truyền thống và sử dụng văn phong lịch sự.

– Đơn xin nghỉ phép không lương : đây là trường hợp bất đắc dĩ do bị bệnh không thể bàn giao công việc chẳng hạn. Cần thỏa thuận kỹ với ban quản lý để nhận được sự cảm thông, tránh trường hợp bị bồi thường hợp đồng.

– Đơn xin nghỉ việc tạm thời

>>> Chi tiết: Cách viết đơn xin việc lấy lòng nhà tuyển dụng

3/ Quy trình xin nghỉ việc chuẩn

Thông báo xin nghỉ việc

Hãy trình bày và thông báo cho trưởng phòng hoặc ban giám đốc của công ty một cách thẳng thắng. Chia sẻ thời gian bạn sẽ nghỉ việc ở công ty với một lý do chính đáng.

Nộp đơn xin nghỉ việc cho quản lý

Sau khi thông báo bạn hãy nộp đơn xin nghỉ phép của mình cho người đang trực tiếp quản lý bạn. Sau khi được quản lý phê duyệt bạn mới có thể trình đơn này lên xn sự phê duyệt từ ban giám đốc.

Xin xác nhận của phòng nhân sự

Phòng nhân sự có trách nhiệm xem xét và giải quyết các yêu cầu xin nghỉ việc của bạn Quy trình xác nhận của phòng nhân sự phức tạp hơn vì vậy bạn sẽ phải chờ đợi

xin nghỉ việc đúng quy trình
Hãy luôn xin nghỉ việc đúng theo quy trình của công ty

Bàn giao công việc

Trong thời gian chờ đợi phê duyệt đơn bạn nên trao đổi về công việc lại với quản lý. Cố gắng hoàn thành phần công việc dang dở của mình trước khi nghỉ việc. Đồng thời những công việc còn lại chưa xử lý kịp thì hãy bạn giao cho một đồng nghiệp của mình. Tất cả những giấy tờ của bạn đang xử lý cần được chuyển giao đồng thời bạn cũng phải bàn giao lại những tài sản thuộc công ty.

Nhận quyết định, thanh lý hợp đồng

Thanh toán chế độ trợ cấp khi nghỉ việc

Nếu bạn xin nghỉ việc theo đúng quy trình thì bạn sẽ được trợ cấp nửa tháng lương nếu đã làm việc hơn một năm. Đây là quyền lợi mà bạn được hưởng khi đã thực hiện đầy đủ các quy trình xn nghỉ việc của công ty

Đừng quên gửi lời cảm ơn đến những người trong công ty, bởi vì dù sao họ cũng đã giúp đỡ bạn trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt đừng quên gửi lời cảm ơn đến sếp, người đã giúp bạn phát triển trong công việc từng ngày.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho những ai có ý định xin nghỉ việc nhưng vẫn còn đang lo lắng. Hãy nhớ rằng dù với bất kỳ lý do nghỉ việc vì đi nữa thì hãy luôn giữ thái độ lạc quan và thân thiện với đồng nghiệp trong suốt thời gian chuẩn bị nghỉ. Điều này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt đẹp với mọi người.

Xem thêm:

>>> MẪU ĐƠN XIN VIỆC VIẾT TAY PHỔ BIẾN DÀNH CHO NGÀNH NGHỀ KHÁC NHAU MỚI NHẤT

>>> 10 MẪU CV XIN VIỆC ĐƠN GIẢN ĐẸP VÀ ẤN TƯỢNG MỚI NHẤT HIỆN NAY

>>> Cách viết đơn xin việc lấy lòng nhà tuyển dụng

>>> Bộ hồ sơ xin việc mới nhất gồm những giấy tờ gì…

Bạn đang đọc bài viết Cách viết đơn xin thôi việc, nghỉ việc chuyên nghiệp và thuyết phục tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó