Cách hữu hiệu giải quyết vấn đề “làm gì khi bị ong đốt?”

0

Cuộc sống hàng ngày luôn cần lắm những mẹo vặt ứng biến kịp thời câu chuyện tưởng nhỏ mà hóa to. Và làm gì khi bị ong đốt cũng chính là điều hết sức quan trọng mà chúng ta lại vô tình xem nhẹ trong mọi tình huống.

Làm gì khi bị ong đốt có vẻ quá quen thuộc trong cách sơ cứu nhân gian truyền thống- điều ỷ lại là bình ổn cho những phương pháp này. Nhưng liệu thực sự nó đúng là như thế, đúng là sự đơn giản của vài ba cái sơ cứu mà cứ ngỡ là chữa trị?

Làm gì khi bị ong đốt?

Làm gì khi bị ong đốt?

Cảm giác đau thấu tận trời xanh chính là cái nhận được sau những mũi kim chí đòn của lũ ong nhơn nhởn. Và nhiều người lại bảo “Tại sao lại bị ong đốt?” nhưng có lẽ câu hỏi khá dư thừa, bởi rằng câu chuyện “hên xui may rủi” nó nằm trong vấn đề này phải nói là vô cùng lớn.

Vậy nên, đốt nặng hay nhẹ? Do ong nào đốt? Nó không quan trọng bằng bạn sơ cứu như thế nào? Bởi đó là bước của mọi hệ lụy phía sau:

Bước 1: Di chuyển nhanh chóng khỏi vị trí ong đốt hoặc phủi nhanh chóng lũ ong ra khỏi vùng da bị quánh.

Sơ cứu

Bước 2: Tìm cách lấy vòi chích của chúng ra khỏi vùng đốt bằng cách khều nhẹ bằng nhíp. Tuyệt đối không được dùng đầu ngón tay hay bất cứ thứ gì để nặn vết thương, vì nếu là ong độc thì nó nhanh chóng lan san những vùng khác.

Bước 3: Dùng một số phương pháp để sơ trị.

Xem thêm: Vitamin là gì? có bao nhiêu loại vitamin

Dùng đá chườm

Phương pháp 1

Đây là nguyên liệu phổ thông nhất khi có tình huống này xảy ra. Dùng chiếc khăn bọc ngoài những viên đá rồi ướm nhẹ lên vết thương đang đau nhứt vô cùng của mình.

Tinh dầu hoa ải hương

Phương pháp 2

Đối với loại này sẽ khá khó tìm ngay lúc đó nếu gia đình bạn không có trang bị một hủ thuốc riêng. Vậy nên, nếu không có chúng thì bạn có thể pha loãng bất cứ loại trung tính nào để thoa cũng được, nhưng nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Kem đánh răng

Phương pháp 3

Một trong những thứ dễ tìm nhất trong gia đình của mọi người. Khi bôi vào vết thương cảm giác đau nhứt sẽ dần chuyển sang mát lạnh nhè nhẹ, hơi ngứa… Đó chính là cảm giác chuyển hóa của cơn đau mà kem đánh răng mang lại.

Baking soda

Phương pháp 4

Hỗn hợp thần thánh của baking soda và giấm giúp trung hòa tính axit của độc. 30 phút cho vết thương sơ cứu.

Đất và nước

Phương pháp 5

Sẽ rất ngạc nhiên khi sử dụng một loại thuốc nghe có vẻ khá dơ và chẳng hữu hiệu này. Nhưng đó chính là giải pháp sơ trị tuyệt vời nhất khi bạn đang ở những cánh đồng làm nông hoặc đi vườn đấy. Đắp lên đến khi chúng khô thì rửa sạch.

Xem thêm: Thực phẩm organic là gì? Cách phân biệt thực phẩm organic với các loại

Mật ong

Phương pháp 6

Cái tên lẫy lừng này trong sơ cứu sát trùng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn dị ứng với chúng thì đây không là một đề nghị dành cho bạn nhé.

Tỏi

Phương pháp 7

Nghiền nát chúng rồi đắp lên vết thương, độ nòng và cay nóng của tỏi sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều so với vết nhứt của ong đốt.

Lá chuối

 Phương pháp 8

Chọn đại một mớ lá chuối vừa đủ nhào nát đến khi ra nước, sử dụng nước đó lên vết thương. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu đấy nhé.

Thịt

Phương pháp 8

Nghe có vẻ lạ lẫm trong danh sách nguyên liệu, tuy nhiên một miếng thịt heo, hoặc thịt bò lát mỏng đắp lên vết thương trong vòng 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cũng không hề kém cỏi phương pháp khác.

Bước 4: Uống thật nhiều nước vào. Vì bạn không rõ đó là độc tố của loại ong nào, cho nên việc cho nước vào cơ thể để lợi tiểu, giúp đẩy độc tố ra bên ngoài nhanh hơn khi chưa kịp di chuyển đến trạm xá.

Bước 5: Di chuyển đến bộ phận y tế để họ xem xét kỹ hơn. Bởi tất cả những phương pháp và các bước trên chỉ là sơ cứu. Hãy để bác sĩ can thiệp khi quá trễ.

Những cách có thể tránh ong đốt

Phương pháp 10

Nói không với việc chọc phá tổ ong

Khi có ong đến, đứng yên không cử động

Không để hoang nhà cửa, thường xuyên phát quang để chúng không có khả năng làm tổ xung quanh

Khi đi vườn hoặc vào rừng, không mặc trang phục quá sặc sỡ và có hương thơm nước hoa kẹo ngọt, chúng dễ dàng tìm ngay đến bạn mà không cần lý do đấy.

Làm gì khi bị ong đốt? Là câu hỏi không quá khó để có lời đáp, tuy nhiên đáp đúng và hiệu quả lại là câu chuyện vô cùng khác. Vậy nên, trên đây là những tips cực hữu hiệu và an toàn nhất cho bạn khi có trường hợp ong đốt xảy ra.