Tại sao người dân thường hay cúng lễ vào ngày mùng 1 và 15 AL hàng tháng

0

Ở cõi âm, vào hai ngày mùng 1 và 15 AL hàng tháng theo luật giới quy định đây sẽ là ngày cho phép các vong linh được hồi gia thăm thân nhân. Chính vì lẽ đó vào 2 ngày này nhà nhà đều cúng lễ thắp hương.

Ở cõi trần, vào những ngày lễ tết như 30/4, 1/5 hay ngày 2/9 hằng năm đây sẽ là những ngày những người con xa xứ quay về quê để đoàn tụ, dùng bữa cơm thân mật với gia đình. Và với cõi âm họ cũng tương tự như vậy, có ngày lễ và ngày nghỉ để họ có thể quay về thăm thân nhân của mình.

Xem thêm: Tổng hợp bài văn khấn ngày mùng 1 và ngày 15…

Cúng lễ vào ngày mùng 1 và 15 AL hằng tháng:

Tại sao người dân thường hay cúng lễ vào ngày mùng 1 và 15 AL hằng tháng (Ảnh minh họa)

Vào những ngày mùng 1 và 15 AL hằng tháng người cõi trần thắp hương cúng lễ kính đón mời các vong linh gia tiên tiền tổ về ẩm thực và cầu mong cho các vong linh được yên ổn, vui tươi, nhẹ nhàng siêu thoát, phù hộ độ trì cho con cháu trên cõi nhân gian được mạnh khỏe, bình an và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Nhưng có 1 vài trường hợp ngoại lệ như: những vong linh vì phạm tội nặng mà bị giam nơi điện ngục thì không được phép về. Những vong linh phạm tội nhẹ hơn thì có thể về dưới sự giám sát của những vị hành sai nơi địa phủ. Về xong rồi lại phải đi ngay, nếu gia đình có cúng kính thì còn có đồ mà ăn, hương lạnh khói tàn thì lại mang cái bụng đói trở về nơi ngục tối. (Điều này cũng giống với dương thế khi những người vi phạm pháp luật bị phạm tội thì có vào những ngày lễ thì cũng không thế quay về với gia đình mình được).

Bên cạnh đó cũng có một số vong linh bị giam cầm lại không muốn về nhà. Một số khác thì đường sá xa xôi, cách trở muốn về cũng chẳng có điều kiện mà đi được….Cũng giống như người trần đôi khi làm xa cũng khó khăn trở về thăm bà con, họ hàng vào những ngày lễ.

Những vong linh cô hồn chúng sinh không gia đình người thân thì được phép đến thụ hưởng xin lộc từ việc bố thí, cúng dường ở những nơi đền chùa miếu,….

Có nên cúng tại chùa chiền, miếu vào ngày mùng 1 và ngày 15:

Thông thường vào những ngày mùng 1 và ngày 15 AL hằng tháng chúng ta cũng nên đi đến các chùa chiền, miếu,..để lễ Phật bái Thánh cầu xin sự che chở của đấng linh thiêng cho gia đình được bình an, nhưng đây cũng chính là điều kiện để một số các vong linh tiên tổ được về với gia đình cùng đi theo hành lễ, chứng giám công đức, lòng thành của thân nhân mà tùy theo đó độ duyên cho họ gặp được những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Ngày này ngoài việc các vong linh phạm tội được hồi gia thăm thân ( Luôn có các vị hành sai đi giám sát), thì các vong linh cũng được miễn hình phạt trong ngày đó ( tức là không bị đánh đập ). Chứ không phải là các vong linh phạm tội được tha.

Đối với những vong linh có tội bị giam nơi điện ngục thì sẽ mãi mãi ở trong đó muôn kiếp không luân hồi. Trừ phi có người thân nơi cõi trần đi xem Thầy được chỉ bảo, làm lễ Thoát linh địa ngục cho, thì mới được giải cứu và tiếp tục tu tập theo nhân quả báo ứng.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

Xem thêm:

Bài văn khấn khai trương cửa hàng, doanh nghiệp, công ty

Bạn đang đọc bài viết Tại sao người dân thường hay cúng lễ vào ngày mùng 1 và 15 AL hàng tháng tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó