Mẫu sơ yếu lý lịch theo chuẩn mới nhất kèm hướng dẫn chi tiết

0

Mẫu sơ yếu lý lịch theo chuẩn mới nhất kèm hướng dẫn chi tiết. Bạn là một sinh viên mới ra trường, bạn đang cần tìm một công việc làm? Hay bạn đang muốn đổi một công việc mới, muốn tìm một nơi làm việc mới? Nhưng lại vô cùng ngán ngẩm với cái sơ yếu lý lịch phải không biết viết thế nào cho ngắn gọn và xúc tích? Hãy thử xem những gợi ý “thần thánh” dưới đây.

Trong một bộ hồ sơ xin việc hiện nay thì sơ yếu lý lịch bản thân rất quan trọng chỉ cần bạn khai báo không đúng trong đó thì có thể sẽ bị nhà tuyến dụng đánh giá thấp cũng không bạn sẽ không đạt được mong muốn của bản thân mình.

Đơn giản nhưng hiệu qủa, cần đủ cần đúng và cần hợp lý là những tiêu chuẩn hàng đầu của một sơ yếu lý lịch. Lấy đó làm một than đo bởi đó là một phần đánh giá của tác phong làm việc của nhân sự, thế nên để đạt được điểm ở khía cạnh này bạn cần phải biết rõ cách chinh phục một sơ yếu lý lịch tuyệt vời cho mình.

Mẫu sơ yếu lý lịch theo chuẩn

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch theo chuẩn:

 1. Một tài liệu cần có đầu tiên khi kê khai sơ yếu lý lịch chính là giấy chứng minh nhân dân của bạn. Bởi dường như những mục kê khai đầu tiên đều là những thông tin ở đấy, bạn cần ghi rõ ràng, chỉnh chu và chính xác như giấy chứng minh về khoản mục: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký địa chỉ thường trú, nơi ở hiện tại, ngày tháng năm cấp chứng minh nhân dân,, cấp tại đâu, và số là bao nhiêu.
 2. Nguyên quán: ghi nơi sinh sống của ông bà cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng mình, những người mình chung sống từ bé.
 3. Dân tộc, tôn giáo: ghi rõ ràng thông tin, ghi cả chức danh trong tôn giáo.
 4. Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: có thể hiểu nôm na ở mục này là đánh giá tổng quan qua công việc của mọi người trong gia đình rồi đúc kết. Ví dụ: gia đình công chức, viên chức; hoặc là công nhân…
 5. Thành phần bản thân hiện nay: là học sinh, sinh viên, hay là giáo viên,…( tức nghề nghiệp bạn đang có)
Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch theo chuẩn
 1. Trình độ văn hóa: ghi cấp độ cao nhất bạn có. Ví dụ: đại học, cao học..
 2. Trình độ ngoại ngữ: ghi theo tên hoặc cấp độ trong bằng bạn có được.
 3. Ngày và nơi kết nạp vào Đảng, Đoàn: ghi cụ thể như thông tin bạn có.
 4. Cấp bậc: bậc lương hiện có của bạn.
 5. Lương chính hiện nay: lương theo ngạch của công việc bạn đang làm
 6.  Ngày xuất nhập ngũ và lí do:  ghi đầy đủ thông tin như yêu cầu.
Một vài mẫu sơ yếu lý lịch theo chuẩn (Ảnh minh họa)
 1.  Hoàn cảnh gia đình: cần nêu rõ họ tên ngày tháng năm sinh của cha mẹ và các thành viên trong gia đình, cũng như nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế, và thái độ chính trị ( đã vào Đoàn, Đảng hay làm chức vụ gì ở đấy?…)
 2.  Quá trình hoạt động của bản thân: nêu tóm tắt tiểu sử từ lúc đi học đến hiện tại, về những hoạt động đã tham gia, những chức vụ đã được đảm nhiệm, đã học ở đâu, đã làm những công việc gì…Với mục này cần nêu rõ rang bởi đó là điều quan trọng nhất trong bản sơ yếu lý lịch của bạn.
 3.  Khen thưởng và kỷ luật: cần nêu rõ ngày tháng năm khen thưởng, lý do vì sao và cấp độ của chúng.

Download mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn: tại đây

Sơ yếu lý lịch nhìn chung sẽ có những thông tin cơ bản như trên, bạn cần phải biết cách khai báo cho ngắn gọn và trình bày mang tính thẩm mỹ về hình thức để đặt một ấn tượng trong nhà tuyển dụng, hay đó chính là cơ hội đầu tiên cho cánh cửa việc làm  của bạn được mở ra.

Ngoài sơ yếu lý lịch bản thân thì bộ hồ sơ xin việc còn thêm những giấy tờ liên quan khác bạn có thể tham khảo:

Mẫu đơn xin việc viết tay phổ biến dành cho ngành nghề khác nhau mới nhất

Mẫu CV xin việc đơn giản đẹp và ấn tượng nhất hiện nay