Tiếng lóng (Slang) là gì? Khi nào sử dụng tiếng lóng?

0

Tiếng lóng (Slang) là gì? Khi nào sử dụng tiếng lóng? Chắc hẳn, đây là chủ đề hết sức thú vị dành cho những ai học ngoại ngữ và muốn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ đời thường.

Không thể phủ nhận rằng ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng đối với sự độc lập, văn hoá và bản sắc của 1 quốc gia. Bên cạnh ngôn ngữ phổ thông, địa phương,… mỗi ngôn ngữ còn có những tiếng lóng mà hầu như chỉ dân bản địa mới sử dụng. Điều này khiến cho người nước ngoài khi học cũng như nghe gặp khó khăn để hiểu. Những từ ngữ này được gọi là tiếng lóng. Vậy tiếng lóng (Slang) là gì? Khi nào sử dụng tiếng lóng?

Tiếng lóng (Slang) là gì?

Tiếng lóng là một hình thức biến thể của ngôn ngữ xã hội, không được công nhận chính thức trong hệ thống ngôn ngữ phổ thông. Chúng ta chỉ thường thấy tiếng lóng xuất hiện trong giao tiếp hằng ngày.

Không phải ai cũng dùng tiếng lóng, mà thường chỉ một nhóm người. Thói quen sử dụng và sự lan truyền bằng miệng khiến từ lóng trở nên phổ biến, thông dụng và hầu như người địa phương đều hiểu.

Hầu như ngôn ngữ của quốc gia nào cũng có tiếng lóng

Tiếng lóng ban đầu xuất hiện chỉ nhằm mục đích che giấu ý nghĩa diễn đạt mà những người nói, người nghe quy ước, từ đó hiểu được ý của nhau và giao tiếp.

Nếu như nghe tiếng lóng, bạn sẽ nhận ra rằng chúng thường không mang ý nghĩa trực tiếp hay còn được gọi là nghĩa đen. Trong khi đó, nghĩa biểu đạt của chúng thực chất là nghĩa bóng, mang tính hình tượng nhiều hơn. Từ lóng không ngừng được sáng tạo thêm mỗi ngày, tuỳ vào thói quen và nhu cầu sử dụng ngôn ngữ. Đặc biệt, giới trẻ hiện nay rất hay sử dụng từ lóng và phát minh ra nhiều từ mới chỉ từ những trend hoặc câu nói vui đùa.

Khi nào sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp?

Vậy, khi nào mới được sử dụng tiếng lóng? Như đã đề cập ở trên, tiếng lóng là phương ngữ xã hội không được công nhận chính thức, mà được hiểu và sử dụng theo như quy ước cộng đồng. Do đó, không phải với ai, lúc nào, chúng ta cũng có thể dùng từ lóng tuỳ tiện.

Tiếng lóng thường được dùng trong giao tiếp thân mật hằng ngày

Chỉ khi nào giao tiếp thân mật với bạn bè, người bằng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn, chúng ta mới nên dùng tiếng lóng. Tránh giao tiếp với người lớn tuổi, cấp trên,… bằng những ngôn ngữ đặc biệt, khó hiểu.

Đôi khi, dùng từ lóng để lối diễn đạt thêm phong phú, ý nghĩa cũng là ý tưởng hay. Ngoài ra, đây cũng là cách để tạo sự hài hước, dí dỏm, giúp cho không khí trò chuyện lúc nào cũng vui vẻ, thân mật.

Tiếng lóng có thể được xem là 1 phần không thể thiếu trong hệ thống ngôn ngữ của 1 quốc gia. Tuy nhiên, hiểu rõ tiếng lóng (Slang) là gì? Khi nào sử dụng tiếng lóng là điều hết sức quan trọng, tránh gây phản cảm hoặc khiến người nghe hiểu nhầm. Đặc biệt, khi học ngôn ngữ của quốc gia nào, thì hãy tìm hiểu thật kỹ về những tiếng lóng của ngôn ngữ đó nhé!

Xem thêm:

Tác dụng của việc đọc sách đối với mọi người

Thủy triều là gì? Nguyên nhân sinh ra thủy triều

Bạn đang đọc bài viết Tiếng lóng (Slang) là gì? Khi nào sử dụng tiếng lóng? tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó