Tết Hạ Nguyên là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tết Hạ Nguyên

0

Việt Nam là quốc gia có nhiều phong tục, tập quán gắn liền với văn hoá tốt đẹp. Để lưu giữ truyền thống cũng như bản sắc riêng, Việt Nam luôn có những lễ Tết đặc biệt. Bên cạnh Tết cổ truyền, nước ta còn có Tết Hạ Nguyên. Vậy ý nghĩa của dịp Tết này là gì?

Tết Hạ Nguyên là gì?

Tết Hạ Nguyên còn được gọi là Lễ mừng lúa mới. Đây là dịp để tạ ơn Trời Đất vì đã mang đến một vụ mùa tươi tốt, mưa thuận gió hòa. Cũng nhờ đó mà người dân có 1 năm ấm no. Tết Hạ Nguyên là một dịp lễ quen thuộc và quan trọng đối với người dân Việt Nam. Hằng năm, vào ngày 15 tháng Mười Âm lịch, người dân sẽ tổ chức cúng kiếng để tạ ơn Trời Đất, cũng nhờ vậy mà có thời gian quây quần bên nhau.

Ý nghĩa của Tết Hạ Nguyên

Tết Hạ Nguyên không chỉ đơn thuần hướng tới việc tạ ơn Trời Đất, mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Cầu an, cầu siêu cho những người đã khuất

Dịp Tết này còn mang ý nghĩa cầu an, cầu siêu cho những người đã khuất. Bên cạnh chuẩn bị mâm cúng, người dân thường đến Chùa thắp hương, đọc kinh để cầu siêu, đồng thời cầu mong vạn sự bình an tới với gia đình. 

Mâm cỗ Tết Hạ Nguyên

Tưởng nhớ công ơn của Bồ Tát và tổ tiên

Tết Hạ Nguyên là 1 trong những dịp lễ lớn dành cho các Phật Tử. Các Phật Tử thường sẽ đến chùa để tưởng niệm công đức của chư Phật Bồ Tát, tỏ lòng thành kính và nhớ ơn tổ tiên. 

Chùa thường là nơi diễn ra hoạt động cúng bái để người người có thể noi gương Phật, làm điều thiện. 

Hướng mọi người đến Chân – Thiện – Mỹ

Tết Hạ Nguyên là dịp để chúng ta thể hiện lòng thành kính với ơn trên, cũng như tự vấn lại bản thân. Sự tỉ mỉ, chân thành và tận tâm trong quá trình cúng kiếng, làm lễ và tưởng nhớ tổ tiên, bậc tiền nhân cực kỳ quan trọng. Đó là lí do tại sao dịp lễ này mang ý nghĩa hướng tâm hồn tới Chân – Thiện – Mỹ.

Các hoạt động chính trong ngày Tết Hạ Nguyên

Ngày Tết Hạ Nguyên là dịp lễ lớn với rất nhiều hoạt động được tổ chức, thu hút nhiều người tham gia.

Biếu quà cho ông bà, cha mẹ 

Biếu quà là truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ này. Những món quà chỉ đơn thuần là gạo nếp mới cùng những đặc sản lúc giao mùa Thu Đông, thể hiện lòng hiếu thảo, cũng như biết ơn những người đã tạo nên mùa vụ bội thu.

Cúng Tổ Tiên và Tam Bảo

Trong dịp này, hầu như nhà nhà đều nấu xôi gạo mới, chuẩn bị mâm lễ đầy đủ, thắp đèn Tam Bảo để dâng lên tổ tiên. Vì là lễ cúng, cho nên mọi thứ đều được chuẩn bị tươm tất, chu đáo.

Tết Hạ Nguyên là dịp để gia đình sum vầy cũng như bày tỏ lòng tôn kính với Tổ Tiên

Viếng chùa và thắp hương

Nhiều nhà, đặc biệt là Phật Tử viếng chùa để dâng hương, lễ Phật, thành tâm cầu nguyện cho những điều bình an.

Tết Hạ Nguyên là 1 truyền thống tốt đẹp của người Việt. Vì thế mà chúng ta nên gìn giữ cũng như duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Không nhất thiết phải là gia đình làm nông mới cúng kiếng vào dịp lễ này. Cho nên, trong dịp Tết Hạ Nguyên sắp tới đây, bạn và gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm cúng đầy đủ để tạ ơn Trời Đất nhé.

Bạn đang đọc bài viết Tết Hạ Nguyên là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tết Hạ Nguyên tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó