Ngũ hành là gì? ý nghĩa của việc tương sinh, tương khắc?

0

Ngũ hành là gì? ý nghĩa của việc tương sinh, tương khắc? Theo triết học cổ của Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản: Hỏa, Thủy, Mộc, Kim và Thổ và chúng trải qua nhiều trạng thái khác nhau. Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành

Ngũ hành có thể hiểu theo cách khác là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại, tồn tại độc lập với ý thức của con người.

Ngũ hành ở 5 trạng thái là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ từ “dương biến âm hợp” sinh ra.

Để hiểu sâu hơn về ngũ hành mới theo dõi.

Đặc tính của ngũ hành là gì? tương sinh là gì? tương khắc là gì?

Đặc tính ngũ hành được hiểu đơn giản là sự di chuyển, luân chuyển và sự biến đổi không ngững giữa các chất. Ngũ hành không mất đi mà nó tồn tại theo không gian và thời gian.

Ngũ hành là động lực để cho vũ trụ vận động liên tục, vạn vật được hình thành.

Đặc tính di chuyển của ngũ hành: ví dụ như dòng chãy mạnh của nước (thủy) sẽ đi qua nhiều nơi, nếu có vật cản nó sẽ cuốn bay vật cản ấy đi.

Luân chuyển của ngũ hành: được hiểu đơn giản là sự hình thành từ bé đến lớn ví dụ như dòng nước của nhiều con sông sẽ chãy ra biển hình thành biển lớn.

Sự biến đổi: đây là thành phần liên quan đến sự tương sinh và tương khắc. Ví dụ như: kim là kim loại sẽ nằm trong lòng đất, lửa khi nung nóng đến một thời gian nhất định sẽ nguội đi và thành đất,…

Tương sinh tương khắc theo quy luật ngũ hành

Tương sinh là gì:

Tương sinh có nghĩa là giúp đỡ nhau để phát triển. Đem ngũ hành liên hệ với nhau thì thấy 5 mạng có quan hệ xúc tiến, nương tựa lẫn nhau.

Ví dụ: Khi ta nung chảy kim loại (mạng kim) sẽ chảy thành nước (mạng thủy).

Trong luật tương sinh của ngũ hành còn bao hàm ý nữa là quan hệ sinh ra: Cái sinh ra nó và cái nó sinh ra, ứng dụng vào y học còn gọi là mẫu và tử.

Ví dụ: trong đất sẽ có kim loại. Chúng ta thường khai thác những kim loại có trong đất như: vàng, bạc, kim cương, sắt thép, than,…

Tương khắc là gì:

Tương khắc là sự chế ngự, cản trở sự phát triển triển của nhau. Trong ngũ hành có tương sinh thì ắt sẽ có tương khắc để di trì sự cân bằng giữa vạn vật với nhau.

Ví dụ: lửa khi gặp nước thì ắt sẽ tắt, hay cây gỗ khi dùng kiếm chặt thì sẽ gãy..

Và theo luật ngũ hành ta có luật tương khắc như sau:

Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa.

Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại.

Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.

Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

Ý nghĩa của việc tương sinh tương khắc:

Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật.

Hai yếu tố này không tồn tại độc lập với nhau, một vật có tương sinh thì cũng sẽ có tương khắc, ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đó là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật.

Tương sinh là quy luật phát triển của ngũ hành, tuy nhiên sinh nhiều quá đôi khi trở thành tai hại. Cũng giống như con người luôn tồn tại theo quy luật: “sinh, lão, bệnh, tử.”

Ví dụ: khi ta dùng củi khô để nấu món ăn gì đó, ta dùng lửa để đốt. Khi cháy đến 1 giai đoạn nhất định thì sẽ ra thành quả nhưng khi chúng ta đốt nhiều củi sẽ dẫn đến cháy nổ gây nguy hại về vật chất.

Tương khắc tồn tại hai mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc. Tuy nhiên khi cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn thương, không còn khả năng khắc hành khác nữa thì đây được gọi là quy luật phản khắc.

Có thể nói rằng, ngũ hàng không chỉ tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc mà còn có cả trường hợp phản sinh, phản khắc xảy ra. Biết rõ được các mối quan hệ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát, tổng quan và tinh tế hơn về sự vật, con người.

Chi tiết về ngũ hành: Kim, mộc thủy, hỏa, thổ.

Ngũ hành bao gồm 5 yếu tố: Kim (kim loại), Mộc (cây xanh), Thủy (nước), Hỏa (lửa) Thổ (đất) trong môi trường tự nhiên. Mỗi người sinh ra đều gắn với một “mệnh” nhất đinh và mỗi mệnh lại có các đặc trưng, tính chất riêng.

Mỗi mệnh sẽ đại diện cho tính cách và khả năng của mỗi chúng ta. Nào hãy cùng nhau tìm hiểu xem tính chất của từng màng nói lên điều gì?

Độ tuổi ứng với từng mạng trong ngũ hành

Người mệnh Mộc:

Mộc là mệnh đại diện cho sự sinh trưởng, phát triển của thiên nhiên, cây cối.

Những người mệnh Mộc luôn tràn đầy sức sống mãnh liệt, năng động và vị tha.

Họ có nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thích kết bạn, làm quan với tất cả mọi người, luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ai đó gặp khó khăn.

Tuy nhiên, nhược điểm của những người mệnh Mộc đó là dễ nổi giận, khó kiềm chế được cảm xúc, không kiên trì.

Vạn vật thuộc hành Mộc bao gồm cây cối, các loài thảo mộc, đồ đạc bằng gỗ, giấy, màu xanh lá cây, tranh phong cảnh..

Người mệnh Hỏa:

Hỏa đại diện cho cho lửa.

Ngọn lửa của mệnh hỏa có thể đem đến ánh sáng ấm áp, soi rọi những góc khuất u ám hoặc cũng có thể bùng nổ phá hủy mọi thứ.

Nhìn ở góc độ tích cực, hỏa đại diện cho sức sống mãnh liệt, dồi dào, sự nhiệt huyết, năng động và quyền lực tối cao.

Tuy nhiên, hỏa cũng tượng trưng cho chiến tranh, sực khốc liệt, tàn bạo, sự nóng giận của lửa đôi khi khó mà ắt chế được.

Vạn vật thuộc hành Hỏa bao gồm: mặt trời, đèn, nến, màu đỏ, tam giác…

Người mệnh Hỏa vừa thông minh, tài trí lại vừa năng động, sáng tạo. Họ thích tham gia công việc tập thể với vai trò lãnh đạo, nắm trong tay quyền lực để quản lý mọi người.

Họ đặt ra nhiều mục tiêu cho mình và luôn cố gắng phấn đấu, nỗ lực không ngừng để đạt được điều đó.

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa có một nhược điểm vô cùng lớn đó là tính hiếu thắng, nóng vội, thường mạo hiểm quyết định mọi việc theo cảm hứng, trực giác của mình..Nên khắc phục điểm này nhé mạng hỏa để hoàn thiện bản thân hơn.

Người mệnh Thổ:

Thổ đại diện cho đất là môi trường sống, là nơi sinh tồn, sinh trưởng và phát triển của mọi sinh vật trên trái đất.

Ở góc độ tích cực, thổ biểu thị trí khôn ngoan, vững vàng trong mọi tình huống.

Ở góc độ tiêu cực, thổ lại tạo ra cảm giác nhàm chán, ngột ngạt.

Vạn vật thuộc hành Thổ bao gồm: đất, gạch, đá, bê tông, sành sứ, hình vuông và các màu sắc vàng, cam, nâu.

Những người mệnh Thổ tính tình khép kín, ít khi giao tiếp, trò chuyện với mọi người xung quanh.

Tưởng chừng như rất khô khan nhưng thực tế họ lại sống giàu tình cảm, là chỗ dựa vững chắc của người thân, gia đình.

Trong mọi mối quan hệ, người mệnh Thổ luôn thể hiện sự trung thành của mình với đối phương, sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì người khác.

Người mệnh Kim:

Trong thuyết ngũ hành của người Trung Hoa, Kim là yếu tố đứng thứ tư, đại diện cho sức mạnh, sự tinh tế sắc sảo. Khi tích cực, Kim mang đến tình yêu ấm áp, ngọt ngào, giúp con người lạc quan, yêu đời hơn. Khi tiêu cực, Kim cũng có thể mang đến những nỗi muộn phiền, đau đớn.

Vạn vật thuộc hành Kim bao gồm: kim loại, sắt, nhôm, tiền, đồng hồ, màu trắng ánh kim, xám, bạc.

Thông minh, quyết tâm, kiên trì là những nét tính cách tiêu biểu của người mệnh Kim. Họ đặt ra nhiều mục tiêu trong cuộc sống và dốc hết sức mình để theo đuổi quyền lực, danh vọng.

Những người mạng kim này có tài lãnh đạo thiên bẩm, giỏi giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, trong công việc đôi khi người mệnh Kim khá cứng nhắc, bảo thủ, thiếu sự sáng tạo.

Người mệnh Thủy:

Thủy đại diện cho nước, sông, biển là nguồn sống nuôi dưỡng, hỗ trợ cho vạn vật sinh trưởng, phát triển.

Hành Thủy bao gồm: sông suối, ao hồ, đài phun nước, bể cá, tranh về nước, gương soi, kính và màu xanh dương, đen.

Những người mệnh Thủy có khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo. Họ giỏi trong việc thuyết phục người khác và có rất nhiều mối quan hệ xã hội thân thiết, tốt đẹp.

Mệnh Thủy biết cảm thông, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với khó khăn của người khác. Tuy nhiên, đôi khi họ quá nhạy cảm gây ra nhiều ưu phiền, sợ hãi.

Trên đây là những yếu tố về ngũ hành để mọi người tham khảo. Mọi đóng góp ý kiến xin gửi về mail tuychon.vn@gmail.com.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Bạn đang đọc bài viết Ngũ hành là gì? ý nghĩa của việc tương sinh, tương khắc? tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó