Freelancer là gì? Những công việc thường ngày của freelancer

0

Freelancer là gì? Những công việc thường ngày của freelancer trở thành thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt thuật ngữ freelancer vẫn còn khá mới tại Việt Nam.

Gần đây, càng nhiều người trẻ và tài giỏi trở thành freelancer. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về freelancer cũng như công việc thường ngày mà họ làm.

Vậy freelancer là gì? Những công việc thường ngày của freelancer như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Freelancer là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, freelance là người làm nghề tự do. Nếu như thông thường, chúng ta làm việc cho 1 công ty, tổ chức nào đó, thì freelancer lại không hoàn toàn làm việc cố định cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Description: Những điều bạn cần phải biết về công việc của freelancer
Freelancer được tự do về thời gian, địa điểm làm việc

Hay nói cách khác, những cá nhân này làm việc theo hình thức tự quản, không bị giới hạn về quy định, môi trường, địa điểm hay thời gian làm việc.

Khi cá nhân, tổ chức cần người thực hiện dự án trong 1 thời gian nào đó, họ sẽ tìm đến các freelancer để nêu yêu cầu, thương lượng mức lương, cũng như trao đổi yêu cầu cụ thể.

Description: Freelancer là gì? Bí quyết kiếm được nhiều tiền từ freelancer
Freelancer trở thành sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay

Những ngành nghề thường có nhiều freelancer nhất

Những người làm freelancer hầu như không bị giới hạn về ngành nghề. Với kiến thức, kỹ năng đồ hoạ, viết lách, quay phim, chụp ảnh,… bạn hoàn toàn có thể liên hệ, ứng tuyển tại các công ty hoặc cá nhân có nhu cầu thuê nhân viên thực hiện dự án.

Ngành nghề được nhiều freelancer tập trung hơn cả là viết lách, sáng tạo content. Chẳng hạn, họ có thể viết bài cho website, fanpage, ứng dụng, review về các món ăn, sản phẩm,…

Ngoài ra, còn có freelancer dịch thuật, thiết kế đồ hoạ, nhập liệu, freelancer lập trình web, SEO website, dạy kèm tại nhà, dạy kèm trực tuyến, chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi, tiếp thị xã hội. Thậm chí, những bạn có giọng nói hay cũng có thể tận dụng lợi thế đó để thu âm cho audio book, thuyết minh, chăm sóc khách hàng,…

Freelancer thường làm gì?

Vậy công việc của freelance thường làm gì? Nhiều người nghĩ rằng, không cần phải đến công ty làm việc hay bó buộc với bất cứ quy chuẩn nào, cho nên công việc của freelancer rất nhàn rỗi. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Trên thực tế, freelancer cũng cần phải nhận dự án với yêu cầu khắt khe, deadline chặt chẽ.

Hay nói cách khác, họ cũng cần bàn giao sản phẩm chất lượng trong thời gian đã cam kết. Tuỳ vào khối lượng, tính chất, yêu cầu công việc, có thể phải dành nhiều giờ mỗi ngày hơn công việc công sở để hoàn thành.

Freelancer thường chọn nhiều chỗ khác nhau để làm việc, chẳng hạn như phòng riêng, quán cafe, co-working space,… Tuỳ theo yêu cầu công việc, freelancer sẽ thiết kế, đồ hoạ, viết content, dịch thuật,…

Freelancer là gì? Những công việc thường ngày của freelancer? Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc nói trên. Khi công nghệ ngày càng phát triển, thị trường lao động cũng có nhiều thay đổi theo hình thức làm việc, nhu cầu, thì freelancer càng tìm kiếm được nhiều cơ hội cho mình.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Copywriter là gì? Content Writing là gì? Cách phân biệt?