Chứng khoán là gì? làm thế nào để chơi chứng khoán

0

Chứng khoán được hiểu đơn giản là bằng chứng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu tài sản hoặc là vốn của một tổ chức phát hành ra tài sản đó.

Chứng khoán sẽ được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể thêm chứng khoán có những loại nào và cách chơi chứng khoán dành cho người mới bắt đầu.

Chứng khoán có mấy loại, vì sao lại gọi là thị trường chứng khoán:

Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Thực chất chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt.

Chứng khoán thực chất là một loại phương tiện hàng hóa có thể thỏa thuận hoặc có thể thay thế được vì nó đại diện cho một giá trị tài chính cố định.

Chứng khoán gồm các loại: chứng khoán cổ phần (ví dụ cổ phiếu phổ thông của một công ty), chứng khoán nợ (như trái phiếu nhà nước, trái phiếu công ty…) và các chứng khoán phái sinh (như các quyền chọn, hợp đồng quy đổi – Swap, hợp đồng tương lai, Hợp đồng kỳ hạn).

Ở các nền kinh tế phát triển, loại chứng khoán nợ là thứ có tỷ trọng giao dịch áp đảo trên các thị trường chứng khoán. Còn ở những nền kinh tế nơi mà thị trường chứng khoán mới được thành lập, thì loại chứng khoán cổ phần lại chiếm tỷ trọng giao dịch lớn hơn.[cần dẫn nguồn]Trong tiếng Việt, chứng khoán còn được hiểu theo nghĩa hẹp là chứng khoán cổ phần và các chứng khoán phái sinh, ví dụ như trong từ “sàn giao dịch chứng khoán”.

Chi tiết có thể xem thêm: Chứng khoán

Vì sao người ta hay thường gọi là thị trường chứng khoán: ví thị trường chứng khoán sẽ là nơi trao đổi các chứng khoán.

Thị trường chứng khoán sẽ giúp những người thiếu vốn sẽ huy động được vốn và người có vốn thì sẽ chuyển vốn của mình thành vốn đầu tư. Vì thế, thị trường chứng khoán còn được gọi với các tên khác là thị trường vốn.

Tiếp theo chúng ta tìm hiểu xem cách chơi thị trường chứng khoán.

Cách chơi thị trường chứng khoán:

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về chứng khoán là gì thì chúng ta tiếp đến với cách chơi chứng khoán hiện nay.

Cách chơi chứng khoán chủ yếu có 2 loại chính là: chơi chủ động và bị động

Có nhiều cách để chơi chứng khoán bài viết này chúng tôi sẽ cô động lại thành 5 cách chơi chủ yếu. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách chơi khác tại: Thị trường chứng khoán của trang Vietnambiz

Chứng khoán giao dịch trong ngày:

Giao dịch trong ngày là một cách chơi khá phổ biến hiện nay theo đó các bên mua và bên bán thực hiện giao dịch trong ngày.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, chứng khoán giao dịch trong ngày mới chỉ thực hiện được theo chiều bán trước mua sau mà chưa có mua trước bán sau, lý do là mua cổ phiếu xong sau 2 ngày cổ phiếu mới về tài khoản và được bán tiếp.

Tuy nhiên nhà đầu tư có thể có 2 tài khoản để giao dịch mua bán cùng một mã chứng khoán mà không bị hạn chế bởi điều này

Chứng khoán kiểu lướt sóng:

Cách chơi này cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải phân tích trạng thái của những cơn sóng chứng khoán.

Cách chơi này cũng được rất nhiều người quan tâm và đã cũng có rất nhiều người đã kiếm được tiền từ việc chơi chứng khoán theo kiểu lướt sóng này.

Giao dịch chứng khoán theo kiểu lướt sóng là họ sẽ mua và bán chứng khoán tại những thời điểm mà tâm lý được đẩy lên cao trào hay nói cách khác là họ sẽ bán khi thị trường hưng phấn và mua lại khi thị trường điều chỉnh rũ bỏ.

Để đầu tư vào cách chơi này rất nhiều nhà đầu tư đã tự xây dựng một hệ thống dự báo đỉnh và dự báo đáy để lướt sóng một cách hiệu quả và kiếm được khá nhiều tiền.

Những điều cơ bản bạn nên làm khi chơi chứng khoán:

Mở một tài khoản tại công ty chứng khoán

Trau dồi kiến thức thông qua những cuốn sách nổi tiếng về chứng khoán.

Thường xuyên đọc báo Vietnambiz.vn để tìm hiểu kỹ hơn về chứng khoán

Tìm một mentor hướng dẫn học đầu tư chứng khóan

Học đầu tư chứng khóan từ những người thành công. Tìm đúng người thành công nhé.

Theo dõi thị trường chứng khoán liên tục để cập nhật những biến động mới nhất.

Đọc các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán. Cái này trên báo Vietnambiz.vn cũng có.

Tham dự các hội thảo và các khóa học chất lượng

Mua cổ phiếu đầu tiên.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ cho các bạn. Mọi thông tin đóng góp xin gửi về địa chỉ vietnambizvnc@gmail.com

Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán là gì? làm thế nào để chơi chứng khoán tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó