Cách viết email xin nghỉ phép đầy thuyết phục

0

Đi làm thì không thể tránh khỏi những khi có việc đột xuất cần phải nghỉ phép. Lúc này bạn cần viết một email hoặc gửi đơn xin nghỉ phép của mình đến với cấp trên. Thông thường theo tâm lý chung mọi người sẽ cảm thấy nghỉ phép không dễ dàng, không biết cách viết email xin nghỉ phép sao cho thuyết phục. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì bài viết sau đây gửi đến bạn nhiều bí kíp bỏ túi dành cho những tình huống cấp bách cần xin nghỉ phép.

Cách viết email xin nghỉ phép đầy thuyết phục

Có rất nhiều lý do có thể được đưa ra trong một email xin nghỉ phép. Tuy nhiên chắc chắn rằng dù như thế nào thì bạn cũng không muốn bị nói là lười biếng. Đồng thời cũng không muốn để lộ quá nhiều thông tin về việc cá nhân của mình.  Một số thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xin nghỉ phép.

1/ Tìm một lý do thuyết phục

Xin nghỉ phép đột xuất có lẽ sẽ làm sếp bạn không vui, bởi vì bất kể ông chủ hay trưởng bộ phận nào cũng đặt năng suất lên hàng đầu. Dù như thế nào đi nữa thì trước tiên hãy tìm một lý do hợp lý và thuyết phục để khiến việc nghỉ phép của bạn dễ dàng hơn.

Bị ốm

Đây gần như là lý do nghỉ thuyết phục nhất. Việc bạn bị ốm và cố gắng đi làm là không có gì đáng trách, tuy nhiên chỉ nên áp dụng đối với trường hợp nhẹ. Nếu quá uể oải thì bạn đến công ty làm chỉ khiến bệnh tình nặng thêm, công việc xử lý chậm chạp. Ngoài ra bạn còn có thể lây bệnh cho những người xung quanh nữa (nếu đó là các bệnh dễ lây nhiễm).

Giải quyết việc gia đình

Thêm một lý do hoàn toàn chính đáng cho việc xin nghỉ phép của bạn. Sẽ không không có thể trách bạn trong trường hợp này được cả. Tuy nhiên bạn phải biết được đâu là trường hợp quan trọng cần phải nghỉ phép. Bạn không thể cứ 1 tháng lại nghỉ vài ngày giải quyết việc gia đình, nó thì sẽ cực kỳ vô lý và không chấp nhận được nếu tần suất thường xuyên.

Có lịch khám bệnh

Cũng giống như bị ốm, lịch khám bệnh được đưa ra bởi bác sĩ và nó có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Sẽ không ai có thể từ chối việc bạn xin nghỉ phép một ngày để đi thăm khám sức khỏe của mình cả. Có sức khỏe tốt thì mới có thể làm việc đạt hiệu quả được.

Áp lực trong công việc

Lý do này độ thuyết phục tuy không cao bằng các lý do trên tuy nhiên vẫn có thể xì được. Điều kiện là bạn phải làm ở công ty đủ lâu, công việc hiện tại thực sự quá nhiều khiến cho bạn đuối sức. Để được chấp thuận trong trường hợp này bạn phải thực sự là một nhân viên chăm chỉ trong mắt của mọi người. Hãy trình bày thẳng thắn với sếp của mình về việc tâm lý và tinh thần của bạn đang gặp vấn đề. Nhận được sự thông cảm từ sếp thì việc nghỉ phép cũng sẽ dễ dàng hơn cho bạn.

2/ Các trường hợp xin nghỉ phép thông thường

Bạn phải đảm bảo tuân theo đúng quy định của công ty mình về việc xin nghỉ phép. Một số công ty sẽ yêu cầu bạn báo trước một ngày hoặc nhiều hơn, đồng thời thông báo cho đồng nghiệp hoặc khách hàng quan trọng của bạn về việc hôm nay bạn nghỉ phép.

Viết email theo từng trường hợp nghỉ phép
Viết email xin nghỉ cho từng trường hợp

Xin nghỉ đột xuất

Trường hợp này thường ít xảy ra và hầu như cũng không ai muốn nó xảy ra cả. Lý do của việc nghỉ đột xuất có thể đến từ khách quan hoặc do chính bản thân bạn. Một vài trường hợp không hề mong muốn đó là hỏng xe, hết xăng, kẹt đường đột xuất, … đây là những trường hợp gần như bất khả kháng. Vì vậy hãy thành thật khai báo với sếp về vấn đề này.

Xin nghỉ phép ngắn ngày có kế hoạch

Trường hợp này là khi bạn đã có những dự định hoặc kế hoạch trước đó và nó trùng vào khoảng thời gian đi làm. Đây có thể sẽ là những công việc ưu tiên mà bạn phải đặt lên trên công việc tại thời điểm hiện tại. Vì vậy việc xin nghỉ phép là cần thiết.

Xin nghỉ phép dài hạn

Việc xin nghỉ phép dài ngày thường áp dụng cho các lý do đi du lịch cùng gia đình, kết hôn hoặc có người thân bị bệnh nặng. Xin nghỉ phép trong các trường hợp này thường rất khó xử đối với hầu hết mọi người. Vì thế bạn phải có kế hoạch, nếu đang làm teamwork thì nên trao đổi với đồng nghiệp rõ ràng và sắp xếp công việc ổn thỏa.

3/ Cách viết email xin nghỉ phép

Viết email xin nghỉ phép chuyên nghiệp
Cách viết email nghỉ phép chuyên nghiệp

Email nên được viết rõ ràng và ngắn gọn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ các yếu tố sau

  • Nếu lý do xin nghỉ: Viết rõ ràng nhưng không quá đi sâu, nếu là lý do việc cá nhân thì không cần thiết phải kể chi tiết.
  • Thời gian nghỉ phép: hãy cố gắng ghi chính xác thời gian nghỉ phép của bạn để công ty có thể nắm rõ tình hình.
  • Địa chỉ liên hệ: Hãy ghi chú thêm số điện thoại hoặc địa chỉ có thể liên hệ bạn trong trường hợp khẩn cấp.
  • Gửi kèm một số giấy tờ liên quan: nếu bệnh bạn có thể đính kèm giấy chứng nhận y tế, toa thuốc hoặc lịch khám bệnh trong trường hợp bạn book hẹn trước.
  • Tên người bạn bàn giao công việc tạm thời: Hãy nhớ bàn giao công việc của bạn lại cho một người đồng nghiệp trong công ty để họ giúp bạn xử lý công việc khi khẩn cấp nhé.
  • Kết thúc email lịch sự và chuyên nghiệp: cam kết sẽ quay lại tiếp tục công việc, gửi lời cảm ơn và ký tên bạn.

Trên đây là những bí kíp có lẽ sẽ hữu ích cho bạn nếu bạn đang cần nghỉ phép. Có rất nhiều cách để xin nghỉ phép, bạn chỉ cần khéo léo và tinh ý một chút thì việc xin phép sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn không gây ảnh hưởng đến công việc của công ty trước khi muốn xin nghỉ phép bằng cách sắp xếp công việc chu đáo nhé.

Xem thêm:

Cách viết đơn xin việc chuẩn nhất hiện nay trong bộ hồ sơ xin…

Bạn đang đọc bài viết Cách viết email xin nghỉ phép đầy thuyết phục tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó